Vì sao bé sơ sinh hay bị khó thở?

0

Hiện tượng khó thở ở trẻ sơ sinh gây nhiều lo ngại cho các vị phụ huynh do khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Tuy nhiên bố nhiều bố mẹ lại không hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này để phòng tránh cũng như điều trị bệnh cho trẻ. Ngoài ra khó thở còn là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bệnh rối loạn giấc ngủ cũng nằm trong số đó, đây là một căn bệnh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì vậy các mẹ nên cẩn thận với căn bệnh này, còn đối với ai có con bị mắc căn bệnh này thì hãy tham khảo thêm các cách điều trị rối loạn giấc ngủ. Tốt nhất, các bạn nên cho bé đi khám để xác định được chính xác bệnh. Nào hãy cũng giudang.info tìm hiểu bài viết sau đây:

Dấu hiệu cho thấy bé sơ sinh bị khó thở

Vì sao bé sơ sinh hay bị khó thở? 1

Các dấu hiệu khi bé sơ sinh bị khó thở tương đối dễ phát hiện

Khi bị khó thở bé sẽ có các dấu hiệu như hít thở khó, thở chậm, nghe có tiếng rít thanh quản khi thở, xuất hiện các cơn co kéo hô hấp nhất là tình trạng lõm ức và rút lõm lồng ngực.

Ngoài ra, bé còn có những triệu chứng khác như khàn tiếng hay mất tiếng khi nói, ho, khóc. Đầu trẻ thường bị gật gù khi thở ra và hay bị ngửa ra sau khi hít vào.

Cha mẹ quan sát kĩ sẽ thấy sụn thanh quản nhô lên khi hít vào, mặt bé bị nhăn lại, hai cánh mũi nở rộng.

Các mức độ khó thở của bé sơ sinh

Để có thể đưa ra những cách xử lí tình trạng khó thở ở bé, người ta chia ra 3 mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Mức độ 1

Bé xuất hiện khàn và rè tiếng khi khóc, nhưng tiếng ho có thể vẫn trong hoặc hơi rè. Biểu hiện khó thở chưa điển hình, tiếng rít thanh quản nhẹ hoặc chưa rõ, cơn co kéo hô hấp ít. Tình trạng toàn thân chưa ảnh hưởng, bé vẫn chơi đùa, chưa quấy khóc nhiều.

Mức độ 2

Bé bị mất tiếng, tiếng ho trở nên ông ổng. Lúc này triệu chứng khó thở thanh quản rất điển hình, tiếng rít thanh quản rõ, cơn co kéo hô hấp mạnh. Bé xuất hiện trạng thái kích thích, vật vã, hốt hoảng, lo sợ.

Mức độ 3

Bé bị mất tiwwsng hoàn toàn, khóc không thành tiếng, nghe phều phào. Khi ho cũng không thành tiếng hoặc muốn ho mà không ho được. Biểu hiện khó thở trở nên dữ dội, có triệu chứng thiếu ôxy nặng nề, lúc này trẻ có thể bị tím tái, rối loạn nhịp thở. Toàn thân bé bị ảnh hưởng thần kinh (hôn mê, lờ đờ hay vật vã…), tim mạch, da tái vã mồ hôi…

Nguyên nhân gây khó thở ở bé sơ sinh

Vì sao bé sơ sinh hay bị khó thở? 2

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng khó thở ở trẻ sơ sinh

Suyễn

Suyễn là một trong những bệnh mãn tính hàng đầu đối với lứa tuổi trẻ nhỏ và là một nguyên nhân chính gây tàn tật ở trẻ. Hen suyễn là một bệnh viêm đường hô hấp gây ra các triệu chứng như ho, thở khò khè, tức ngực, khó thở và lặp đi lặp lại sẽ gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh suyễn là thở khò khè. Thế nhưng nhiều bé bị bệnh suyễn lại không có triệu chứng thở khò khè hoặc rất ít gặp hiện tượng này. Các triệu chứng hen suyễn ở bé thường phổ biến hơn vào ban đêm.

Những nhân tố xấu gây bệnh suyễn ở trẻ như sống trong môi trường có người hút thuốc lá chất gây ô nhiễm, không khí lạnh, thay đổi thời tiết, chất gây dị ứng, vi rút…

Nếu bé sơ sinh thường xuyên ho, khó ngủ thì cha mẹ nên cho bé đi thăm khám bác sĩ kịp thời.

Viêm phế quản cấp tính

Nếu mắc bện viêm phế quản cấp tính, bé sơ sinh sẽ xuất hiện các triệu chứng như ho khan, ho ra đờm màu trắng, chất nhầy màu vàng hoặc màu xanh lá cây, thở khò khè, sốt, ớn lạnh, khó thở và khản tiếng.

Trẻ bị nhiễm lạnh hoặc bị các bệnh về đường hô hấp sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản cấp tính.

Căn bệnh này có thể dễ dàng điều trị bằng việc uống nhiều nước, thuốc ho và thuốc giảm đau khác. Nếu bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm trùng do vi khuẩn họ sẽ kê thêm toa thuốc kháng sinh và thuốc ho theo toa.

Viêm phổi

Khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi sẽ có một số triệu chứng như: ho trung bình đến nặng và có thể sản xuất chất đờm nhờn, thở khò khè, sốt cao, đau ngực và có thể nôn.

Nhiễm vi rút hợp bào hô hấp

Nhiễm vi rút hợp bào hô hấp là một nhiễm trùng thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Nhiễm vi rút hợp bào hô hấp thường được kết hợp với các nhiễm trùng nghiêm trọng như phế quản hoặc nhiễm trùng ống thở, viêm phổi. Các triệu chứng của nhiễm RSV bao gồm thở khò khè, khó thở, sốt và ho.

Trên đây là các dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thở ở trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.