Trẻ em bị trầm cảm có thể dẫn tới nhiều hệ lụy khó lường

0

Bệnh trầm cảm ở trẻ em xin bố mẹ đừng xem thường, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường cho sự phát triển suốt quá trình trưởng thành của trẻ sau này. Thậm chí gây ra hiện tượng tự tử ở trẻ em. Sau đây là những hệ lụy khôn lường của bệnh trầm cảm ở trẻ em.

Sau đây là những hậu quả khôn lường của bệnh trầm cảm ở trẻ em thường gặp phổ biến nhất ở nước ta nói chung và Thế giới nói riêng. Hãy cùng giudang.info tìm hiểu bài viết sau đây.

Trẻ bị tự kỉ, cô đơn

Khi bị trầm cảm, trẻ thường có xu hướng cô lập, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Trẻ dần trở nên lầm lì, ít nói, trẻ sẽ tự nhốt mình trong phòng, ngắm nhấm nỗi cô đơn nếu không có người chia sẽ kịp thời. Nếu không điều trị kịp thời, dấu hiệu này ảnh hưởng suốt cuộc đời của trẻ.

Ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần

Khi bị trầm cảm, trẻ em không thích tham gia các hoạt động, ngay cả những điều mình thích. Cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, chán nản, buồn…làm cơ thể suy nhược, thiếu sức sống.

Tinh thần bị trầm uất, rối loạn, suy giảm trí nhớ, biểu hiện như: hay quên bài, quên việc được giao…nặng hơn chính là không quan tâm, vô cảm  đối với mọi thứ xung quanh.Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển toàn  diện của trẻ em sau này.

Trẻ không kiểm soát về hành vi và hoạt động, suy nghĩ sống của mình

Trẻ không ý thức được mọi thứ xung quanh được nên sẽ không làm chủ hành vi và suy nghĩ của mình. Trẻ thường xuyên cáu gắt: gắt gỏng, càu nhàu với người lớn.

những hệ lụy của bệnh trầm cảm ở trẻ em 1

Trẻ thường không ý thức về hành vi và suy nghĩ của mình

Trẻ tự ti về bản thân

Khi mắc bệnh trầm cảm, trẻ nhỏ luôn cảm thấy bản thân vô tích sự, không làm được cái gì như kỳ vọng của bố mẹ. Hay than vãn và so sánh mình với các bạn xung quanh. Điều này sẽ làm thụt lùi ý chí và sự sự tự tin của trẻ.

Dễ mắc bệnh thần kinh, tâm thần

Và khi các dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trên ngày càng nặng thì thần kinh bị rối loạn, dẫn đến bệnh thần kinh rất khó điều trị.

Ảnh hưởng đến khi trưởng thành

Chứng trầm cảm có thể kéo dài  đến khi trẻ trưởng thành, từ suy nghĩ, hành vi đến cách thức sống của đứa trẻ sau này, có thể rất lập dị…

Trẻ có thể tự sát

Và giai đoạn nặng nhất của bệnh trầm cảm ở trẻ em nếu không được phát hiện kịp thời: do chịu không nổi áp lực và sự trầm uất, trẻ em có xu hướng tìm đến cái chết và tự tử. Lúc này thì các bậc phụ huynh có hối hận cũng đã muộn.

những hệ lụy của bệnh trầm cảm ở trẻ em 2

Trẻ sẽ có xu hướng tự sát khi bệnh trầm trọng không được điều trị kịp thời

Chính vì vậy cần dành thời gian ở cạnh con, chăm sóc, nói chuyện và chia sẽ với con mình để trẻ có thể trải qua giai đoạn  phát triển yên bình và an toàn để trưởng thành toàn diện, tránh để con rơi vào tình trạng trầm cảm.

Một số cách điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em hiện nay được thế giới áp dụng

Trầm cảm nếu được phát hiện và điều trị đúng cách, trẻ hoàn toàn có thể tái hòa nhập với cuộc sống bình thường. Thế nên, thay vì đau khổ, tuyệt vọng khi phát hiện ra bệnh này ở con, cha mẹ hãy vững tâm cũng con “chiến đấu” tới cùng.

Với những trẻ ở mức độ vừa hay nặng, trẻ cần phải kết hợp cả liệu pháp tâm lý và thuốc trong điều trị. Nếu trẻ ở lứa tuổi đã có nhận thức, trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách nhận biết các dấu hiệu của suy nghĩ tiêu cực để nhanh chóng hướng suy nghĩ sang một điều khác tốt đẹp hơn.

những hệ lụy của bệnh trầm cảm ở trẻ em 3

Điếu trị bằng tâm lý, chú ý đến cách chăm sóc quan tâm từ cha mẹ đóng vai trò quan trọng

Trong trường hợp trẻ đã từng có ý định tự sát và sát thương mình thì sẽ phải được theo dõi nghiêm ngặt. Ngoài điều trị, trẻ cũng cần được tham gia vào các hoạt động cộng đồng, vui chơi, giải trí để vực dậy tinh thần. Cha mẹ, người thân cũng cần hạn chế những lời trách móc, than phiền hay cãi cọ nhau trước mặt trẻ vì như thế càng khiến trẻ suy nghĩ nhiều hơn. Trong giai đoạn này, thuốc chỉ nên sử dụng khi các liệu pháp tâm lý không mang lại kết quả. Bởi lẽ, loại thuốc này mang đến khá nhiều tác dụng phụ như mắt mờ, đồng tử giãn, tăng nhịp tim, chóng mặt, buồn nôn.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.