Những câu hỏi thường gặp đối với bệnh suy nhược thần kinh

0

Với áp lực cuộc sống, công việc thì số người bị suy nhược thần kinh ngày càng tăng cao. Dưới đây là một số câu hỏi mà người suy nhược thần kinh thường thắc mắc.

1. Những câu hỏi thường gặp đối với bệnh suy nhược thần kinh

Bản thân thấy mất tập trung, rối loạn cảm xúc, xu hướng cô lập bản thân hay stress… Tất cả những biểu hiện đó cho thấy bạn đang bị bệnh suy nhược thần kinh. Căn bệnh hiện đã và đang làm cản trở cuộc sống của bạn, một phần nó ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc cùng các thói quen sinh hoạt hàng ngày. Vậy những câu hỏi vạch ra trong đầu bạn lúc này là:

  • Bệnh suy nhược thần kinh là gì?
  • Nguyên nhân dẫn đến suy nhược thần kinh?
  • Những dấu hiệu, biểu hiện của bệnh suy nhược thần kinh?
  • Bệnh suy nhược thần kinh ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc, sức khỏe của người mắc bệnh như thế nào?
  • Suy nhược thần kinh có nguy hiểm không?
  • Bệnh suy nhược thần kinh có thể chữa được không?
  • Biện pháp, cách điều trị bệnh suy nhược thần kinh hiệu quả nhất?
  • Suy nhược thần kinh thì nên ăn gì là tốt nhất?

2. Giải đáp một số thắc mắc đối với bệnh suy nhược thần kinh

Tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là tình trạng rối loạn chức năng của hệ thần kinh cao cấp là vỏ não. Do tế bào não làm việc quá căng thẳng mệt mỏi dẫn đến suy nhược và không làm tốt chức năng phản xạ cũng như điều khiển hệ thần kinh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh do nhiều yếu tố gây nên nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do căng thẳng kéo dài cộng với những lo toan trong cuộc sống làm người bệnh mệt mỏi cả về tinh thần lẫn thể lực dẫn đến suy nhược thần kinh.

>>>Góc chia sẻ: Trong cuộc sống, sẽ có lúc bạn gặp phải triệu chứng đau đầu, buồn nôn. Nhưng triệu chứng đó báo hiệu bệnh gì thì có lẽ bạn lại chưa rõ. Để biết thêm về triệu chứng này, bạn có thể xem tại Thường xuyên bị đau đầu, buồn nôn là biểu hiện của bệnh gì

Những câu hỏi thường gặp đối với bệnh suy nhược thần kinh 2

Ngoài ra, suy nhược thần kinh có thể là do stress, áp lực công việc, mâu thuẫn gay gắt với bạn bè, đồng nghiệp hay gặp thất bại trong công việc, học hành dẫn đến buồn chán.

Bên cạnh vấn đề tâm lý, lo âu thì các bệnh lý như chấn thương vỏ não, nhiễm khuẩn cũng dễ làm người bệnh gặp tình trạng suy nhược thần kinh.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh thường xuất hiện các triệu chứng như buồn bã, âu sầu, luôn nghi ngờ mình có bệnh. Người bệnh có suy nghĩ tiêu cực về bệnh của mình cũng như cuộc sống xung quanh. Kèm theo đó có các biểu hiện như tim đập nhanh, hồi hồi, căng thẳng lo âu, mặc dù những vấn đề hết sức nhỏ và không gây hại hay nguy hiểm. Mặt người bệnh thường nhợt nhạt, kém sắc.

Những câu hỏi thường gặp đối với bệnh suy nhược thần kinh 3

Mất ngủ: khó đi vào giấc ngủ, ngủ không say, hay có mộng, dễ đánh thức và khó ngủ lại, đôi khi mất ngủ trắng đêm, nếu mất ngủ kéo dài thấy quầng mắt bị thâm, sáng dậy bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, ngáp vặt.

Giảm trí nhớ: bệnh nhân giảm cả trí nhớ gần và trí nhớ xa nhưng đặc biệt là trí nhớ gần, học hành sút kém và khó tiếp thu cái mới.

Cách điều trị suy nhược thần kinh

Các thuốc khác có tác dụng chữa triệu chứng, tùy từng bệnh nhân khác nhau có thể chỉ định cho các thuốc khác nhau. Các thuốc hay được các bác sĩ khuyên dùng là:

– Tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng não: piracetam, ginkgo biloba…

– Thuốc giảm đau: hay dùng là các dẫn chất của paracetamol, các thuốc này có đặc điểm là tác dụng nhanh nhưng bất lợi là độc với gan nếu dùng liều cao và thường xuyên. Khi sử dụng nên dùng xa bữa ăn, uống với nhiều nước.

– Các vitamin: đừng quan niệm vitamin là các thuốc bổ mà sử dụng tùy tiện. Đây là nhóm thuốc cung cấp các yếu tố vi lượng, có tác dụng tới quá trình chuyển hoá của cơ thể đồng thời nó cũng có tác dụng phụ không tốt nếu ta dùng quá liều và không đúng chỉ định.

– Các thuốc y học cổ truyền: tâm sen, lá vông, lạc tiên, củ bình vôi (rotunda)… cũng đem lại hiệu quả chữa bệnh rất lớn cho người suy nhược thần kinh.

>>>Xem thêm…: 10 thực phẩm tốt cho người bị suy nhược thần kinh

Người bị suy nhược thần kinh thường ảnh hưởng đến thể trạng và tâm lý. Vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, người bệnh cần được bồi bổ, ăn đủ chất nhằm tăng sức đề kháng tốt. Ngoài ra, việc ngủ đủ giấc, vận động thể thao hợp lý, các hình thức giải trí cũng sẽ giúp ích rất lớn cho người bị suy nhược thần kinh.

Share.

Comments are closed.