Những bà mẹ Do Thái đã dạy con thông minh và thành đạt như thế nào?

0

Từ xưa đến nay người Do Thái được xem là nhóm dân tộc có chỉ số IQ cao và số người thành công nhiều nhất trên thế giới. Bí quyết của họ ở đây là gì, mời các bạn xem cách mà những người mẹ Do Thái đã dạy con mình nên danh nhé!

Đề cao sự độc lập

Các bà mẹ người Do Thái luôn tạo điều kiện để con tự lập trong mọi hoàn cảnh và việc làm của con. Cho con tự do làm những gì mình thích và có khả năng thực hiện trong khuôn khổ cho phép. Đôi lúc con làm sai, các bà mẹ Do Thái ở bên động viên cổ vũ và hướng dẫn con làm lại.

Ở Israel, bạn dễ dàng gặp những đứa trẻ mới 1 tuổi tự mình ăn bít tết, bởi trẻ được phép tự làm bất cứ việc gì nếu chúng có đủ khả năng.

Mọi việc khó lúc đầu rồi dần dần sẽ dễ

Như đã nói ở trên, các bà mẹ Do Thái luôn tạo mọi điều kiện để con độc lập, bằng cách ủng hộ tinh thần lạc quan rằng con có thể làm được bất cứ điều gì miễn sao con yêu thích và tự tin mình sẽ làm được thì con sẽ thành công. Dù mọi việc có khó khăn thì đó cũng chỉ là khó khăn ban đầu và dần khi quen sẽ dễ dàng hơn. Lời động viên như vậy luôn là một động lực to lớn, giúp các đứa trẻ Do Thái không ngại với bất kì thách thức nào trong cuộc sống.

Sự tin tưởng là phần thưởng tốt nhất

Cha mẹ Do Thái thưởng thưởng cho những nỗ lực của con bằng sự tin tưởng tuyệt đối. Khi trẻ được tin tưởng hoàn toàn để làm một việc gì đó, nó hiểu rằng nó đã làm tốt.

Người Do Thái luôn động viên và tin tưởng con tuyệt đối

Người Do Thái luôn động viên và tin tưởng con tuyệt đối

Việc của cha mẹ luôn quan trọng

Bài học giúp con tự lập của người Do Thái bắt nguồn từ việc luôn tôn trọng công việc của bố mẹ. Trẻ Do Thái được dạy phải tôn trọng cha mẹ từ khi còn tấm bé. Mỗi đứa trẻ đều biết rằng tất cả những gì chúng làm đều không quan trọng bằng việc của cha mẹ. Vì thế, trẻ không bao giờ chờ cha mẹ làm một việc gì đó cho chúng mà chúng sẽ cố tự làm.

Đề cao sự tự chủ của trẻ

Cha mẹ Do Thái không trừng phạt con bằng cách lấy đi thứ gì đó. Thay vào đó, họ áp dụng một số quy tắc mà trẻ sẽ được lợi nhất định nếu làm một việc gì đó, nhờ thế trẻ sẽ không sợ bị phạt mà sẽ học cách sửa chữa hành vi của mình để bản thân có lợi nhất.

Bề ngoài không phải là tất cả

Đối với các đứa trẻ ở nước khác, khi trẻ chơi đùa bố mẹ thường sợ con bị dơ bẩn, mất vệ sinh và ngăn cấm con chơi những trò sáng tạo như vậy và chỉ cho con chơi trong vùng an toàn.
Nhưng đối với các bà mẹ Do Thái hoàn toàn ngược lại, các bà mẹ thừa hiểu rằng, bản chất của trẻ em là hiệu động, có như vậy trẻ mới phát triển toàn diện về trí não và thể chất.

Người Do Thái chấp chận sự bừa bộn và cho con vận động sáng tạo hết mình

Người Do Thái chấp chận sự bừa bộn và cho con vận động sáng tạo hết mình

Điều này không nên ngăn cấm, hãy để cho trẻ tự do vọc cát, đất bùn hay làm các trò mà trẻ thích thú, có thể nghĩ ra.

==> Nếu bố mẹ muốn tìm gia sư dạy kèm thêm tiếng anh ở nhà cho bé, mẹ có thể tham khảo tại đường dẫn https://giasuviet.net.vn

Chấp nhận sự bừa bộn

Cha mẹ Do Thái không phiền lòng khi trẻ bày bừa, họ hiểu rằng, bọn trẻ không thể giữ mọi thứ ngăn nắp như người lớn. Đó là lý do thay vì cằn nhằn con cái, cha mẹ Do Thái cho phép chúng được thoải mái và từng bước giải thích với chúng tại sao cần gọn gàng.

Cho trẻ vận động đến hết năng lượng

Trẻ Do Thái có thể chạy nhảy cả ngày nhưng không ai ngăn cản. Cha mẹ Do Thái hiểu rằng, cứ để cho trẻ vận động hết mình khi chúng còn trẻ, nhờ thế đến khi trưởng thành, chúng sẽ tự tin và kiên trì hơn trong các nỗ lực của mình.

Phải tôn trọng gia đình của mình

Người Do Thái cho con độc lập làm mọi thứ mình thích nhưng phải tôn trọng bố mẹ và gia đình mình

Người Do Thái cho con độc lập làm mọi thứ mình thích nhưng phải tôn trọng bố mẹ và gia đình mình

Trẻ Do Thái được phép làm nhiều thứ. Tuy nhiên, có một giới hạn mà trẻ không thể vượt qua: đó là sự tôn trọng gia đình. Nếu vẻ bậy trên tường, trẻ chỉ bị nhắc nhẹ nhưng nếu xúc phạm phụ huynh, trẻ sẽ bị phạt rất nặng.

Xem thêm: 10 điều thú vị trong cách dạy con của người Thụy Điển

Không có gì không đáng chú ý

Người Do Thái rất tôn trọng và đánh giá cao việc làm tốt của con, dù đó là những việc làm tốt nhỏ như lời chào cám ơn, hay con vẽ được bức tranh đầu tiên không rõ hình hài…. Đối với người khác, những điều này cho là bình thường, nhưng với người Do Thái, họ xem đó là thành công của con và cần được khen ngợi và động viên con phát triển hơn nữa. Với họ, những việc mà một đứa trẻ gặt hái được dù là nhỏ nhất cũng phải chú ý nâng niu và khen thưởng.

Lê Thùy

Share.

Comments are closed.