Nguyên nhân chủ yếu nào khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh teo não?

0

Các bác sĩ bệnh viện nhi TW quan ngại khi bệnh teo não ở trẻ sơ sinh đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu nào khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh teo não?

1, Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Chứng bệnh teo não ở trẻ sơ sinh là hiện tượng khi sinh ra trẻ có những bất thường về cấu trúc não. Có thể đó là sự biến dạng vùng đầu, sự thay đổi kích thước hay khối lượng của não.

Trẻ gặp phải tình trạng này do trải qua những biến cố trong quá trình người mẹ mang thai. Nó khiến những cấu trúc não bộ bị tổn thương, chết và teo đi. Kết quả là khiến não bị suy giảm về cả trọng lượng và kích thước hay biến dạng kỳ dị.

Nguyên nhân chủ yếu nào khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh teo não? 1

Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Hậu quả của bệnh teo não ở trẻ sơ sinh đó là trẻ không thể phát triển nhận thức hay hành vi như người bình thường. Kém phát triển trí tuệ, tư duy hay khiếm khuyết bẩm sinh về ngôn ngữ hay các giác quan khác như thính giác, thị giác…

2, Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Hiện nay vẫn chưa có một báo cáo thống kê chi tiết và chính xác tất cả các nguyên nhân có khả năng khiến trẻ bị bệnh teo não. Hầu hết các tác nhân được nêu ra cũng chỉ là giả định mang tính logic và hợp lý. Dưới đây là một số tác nhân chủ yếu có thể khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh teo não:

Nhiễm virus Zika từ mẹ trong quá trình mang thai

Thời gian bùng phát tình trạng bệnh teo não ở trẻ sơ sinh trùng với thời điểm virus Zika lây lan, do đó nảy sinh mối nghi ngờ về sự liên quan của chủng virus này đến chứng bệnh teo não.

Loại virus này lây lan nhờ vật trung gian là muỗi Aedes theo cơ chế giống với dẫn truyền bệnh sốt xuất huyết. Khi bị nhiễm lại tác nhân này, người mẹ cũng chỉ có những biểu hiện giống với cảm cúm đơn thuần và nhanh chóng khỏi sau vài ngày điều trị. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bào thai.

Nguyên nhân chủ yếu nào khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh teo não? 2

Virus Zika là một nguyên nhân gây bệnh teo não

Các chuyên gia cho rằng, khi virus Zika từ mẹ theo máu đến bào thai nó sẽ gây ra những tác động lớn đến não bộ, khiến nó không thể phát triển bình thường hay bị teo đi, những dị dạng phần đầu hay rối loạn chức năng hoạt động não.

Tuy nhiên, ở nước ta, trong số 28 ca phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika chỉ có một trẻ sơ sinh bị bệnh teo não. Điều này chứng tỏ nó không phải là nguyên nhân chủ yếu hay mang tính quyết định đối với việc bị bệnh teo não ở trẻ sơ sinh.

Bị nhiễm độc

Người mẹ tiếp xúc và nhiễm một số chất độc hại trong quá trình mang thai cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển bình thường của thai nhi, là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh teo não.

Nhiễm độc Pyriproxyfen

Là một chất tương đối độc hại được dùng nhiều trong các loại thuốc diệt muỗi. Nó tác  động trực tiếp đến sức khỏe của những người hít phải. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của Pyriproxyfen đối với sự hình thành cấu trúc não của bào thai rất lớn. Người mẹ hít phải quá nhiều thuốc diệt muỗi khiến trẻ có nguy cơ cao bị teo não khi sinh ra.

Các thống kê cho thấy, những người mẹ phải sinh sống hay làm việc trong môi trường có nhiều muỗi, sử dụng thuốc diệt muỗi thường xuyên sẽ có nguy cơ cao hơn đối với bệnh teo não ở trẻ sơ sinh.

Nhiễm độc khói thuốc và các chất kích thích

Những phụ nữ mang thai có thói quen sử dụng chất kích thích, hút thuốc chủ động hoặc bị động đều phải đối diện với nguy cơ con của họ sinh ra bị teo não. Nicotine, coacain… đều có tác động nguy hại đối với sự hình thành, phát triển tế bào thần kinh, tế bão não của trẻ gây bệnh teo não.

Ảnh hưởng từ các loại hóa chất khác

Các hóa chất được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như thuốc nhuộm, các loại chất bảo quản không an toàn, một số loại chất tẩy rửa đều mang đến nguy cơ đe dọa sức khỏe bào thai và có khả năng gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh.

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân chủ yếu nhất có khả năng gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Chúng ta đang sống trong môi trường đầy rẫy nguy cơ, chính vì thế hãy chủ động có những biện pháp phòng tránh hiệu quả để hạn chế tối đa căn bệnh đáng sợ này.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.