Nên hay không nên thuê gia sư tại nhà cho con học tiểu học?

0

Cập nhật vào 29/05

Vấn đề phương pháp dạy con học tại nhà hay không luôn là câu hỏi đau đầu của nhiều bậc phụ huynh. Có nên thuê gia sư tại nhà cho con hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời ở bài viết này.

Chị Lan làm công việc kinh doanh có con học lớp 4. Do công việc hàng ngày rất bận bịu nên chị không thể quan tâm sát sao cho việc học của con.

Chị quyết định thuê 1 bạn gia sư sinh viên và giao phó toàn bộ công việc kèm cặp học hành của con vào buổi tối để dành thời gian cho công việc.

Nên hay không nên thuê gia sư tại nhà cho con học tiểu học?

Một trường hợp khác là chị Mai, chị có con học lớp 5 chuẩn bị thi vào THCS. Công việc của chị là nội trợ toàn thời gian nên chị có điều kiện quan tâm đến học hành của con nhiều hơn.

Chị cùng con học bài mỗi ngày, tuy nhiên phương pháp giảng dạy và kiến thức trong sách giáo khoa ngày nay khá mới mẻ nên đôi khi chị gặp khó khăn với những bài tập khó mà con không giải quyết được. Chị Mai cũng cân nhắc đến việc thuê gia sư riêng về hướng dẫn con học bài.

Hai câu chuyện trên là 2 ví dụ điển hình của thực tế về sự cần thiết của việc thuê gia sư cho con.

Ngày nay có rất nhiều lý do để các bậc phụ huynh quyết định tìm cho con một người thầy tại gia, với 4 lý do phổ biến nhất đó là:

  • Thứ nhất là vì học lực của con quá kém không thể theo kịp chương trình học ở trường.
  • Thứ 2 là bố mẹ muốn con tiến bộ hơn trong học tập so với mức hiện tại.
  • Thứ 3 là vì muốn thể hiện đẳng cấp của gia đình.
  • Thứ 4 là muốn giao phó toàn bộ trách nhiệm dạy bảo con cái cho gia sư vì không có thời gian theo sát việc học của con.

Tuy nhiên dù với lý do gì đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng mà các bậc phụ huynh mong muốn là thấy được con em mình ngày một tiến bộ hơn trong học tập.

1. Vậy có nên thuê gia sư cho con hay không?

Thuê gia sư có nhiều lợi ích nhưng vẫn có mặt trái nhất định

Thuê gia sư có nhiều lợi ích nhưng vẫn có mặt trái nhất định

Việc thuê gia sư tại gia tồn tại bên cạnh những mặt lợi ích như thời gian linh động, phương pháp giáo dục phù hợp và có chuyên môn sư phạm.

Thì nhiều phụ huynh vẫn lo lắng rằng việc thuê gia sư về hỗ trợ con trong học tập vô hình trung sẽ khiến trẻ mang tâm lý phụ thuộc và mất đi ý thức tự giác trong việc học.

Nếu phụ huynh biết cách sắp xếp và lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp.

2. Khi nào nên thuê gia sư riêng cho con?

Việc thuê gia sư là không bắt buộc bởi theo ý kiến của nhiều giáo viên tiểu học: Ở bậc tiểu học, phụ huynh nên để con tự học và chỉ có sự hướng dẫn của phụ huynh khi cần thiết bởi kiến thức ở bậc học này thường chưa quá phức tạp.

Chính sự tự học sẽ giúp các em rèn luyện trí não, tự tích lũy kiến thức cũng như giúp các em có tính sáng tạo và tự lập sau này.

Nhưng với học sinh ở những lớp lớn hơn và những trường hợp sau đây thì việc có một người hướng dẫn và truyền cảm hứng học tập là một điều cần thiết.

Khi lực học sa sút bất thường

Qua nhiều lần trao đổi với giáo viên, phụ huynh nhận thấy con mình có biểu hiện của sự sa sút trong học tập như điểm kém, thường xuyên không làm bài tập về nhà hoặc thiếu tập trung trong các bài học.

Nên thuê gia sử khi lực học của con sa sút bất thường

Lúc này, phụ huynh cần bình tĩnh và tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến việc con chểnh mảng học tập. Rất có thể con bạn đang gặp khó khăn ở một vấn đề nào đó gây ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Đây cũng là lúc phụ huynh nên tìm một người bạn đồng hành cùng con giúp gỡ rối các vấn đề trong học tập, giúp con cải thiện kịp thời và tiến bộ hơn.

Không biết sắp xếp thời gian trong học tập

Nếu như khối lượng công việc trong học tập khá nhiều mà con bạn chưa biết cách sắp xếp thời gian học tập sao cho hợp lý.

Hãy hướng dẫn con cách phân bổ thời gian cho từng môn học, tạo “deadline” cho chính bản thân mình, từ đó tạo thói quen tích cực hỗ trợ tốt không chỉ trong học tập mà còn ở nhiều mặt cuộc sống.

Nếu cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho con thì việc  thuê một gia sư có thể giúp con cải thiện thói quen học tập, trau dồi động lực và theo kịp các bài tập cũng như bài kiểm tra sắp tới.

Khi trẻ thiếu tự tin

Khi bạn nhận thấy con mình thường xuyên cảm thấy thất vọng, buồn chán và nói rằng không thể theo kịp, bị mắc kẹt ở một số kỹ năng nhất định.

Lúc này một người gia sư tâm lý, có kỹ năng lắng nghe chia sẻ và có một phương pháp giáo dục phù hợp sẽ giúp trẻ trở nên tự hơn hơn và tham gia tốt hơn vào các giờ học trên lớp.

3. Nên tìm kiếm gia sư như thế nào?

Trước khi quyết định mời gia sư nào đó cho con, các bậc phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu để có một chút hiểu biết về người thầy sẽ dạy bảo con mình: Họ là người như thế nào? Ở đâu? Hiện họ đang học hay công tác ở đâu và trình độ thế nào? Tính tình ra sao? Có kỹ năng sư phạm hay không?

Thuê gia sư có nhiều lợi ích nhưng vẫn có mặt trái nhất định

Có như vậy các bậc phụ huynh sẽ an tâm hơn khi quyết định giao phó phần nào trọng trách dạy dỗ con mình cho người gia sư đó.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên quan tâm đến học tập của con nhiều hơn. Nhưng không phải vì thế mà bậc phụ huynh trao hết trách nhiệm, bổn phận chăm lo con cái cho những người thầy gia sư, vì quan trọng hơn cả là những đứa con vẫn cần nhất sự quan tâm và động viên của các bậc cha mẹ.

Khi điều kiện kinh tế cho phép thì việc mời gia sư cho là một điều tốt và hoàn toàn cần thiết nếu con trẻ và các bậc phụ huynh có nhu cầu.

Tuy nhiên thành quả mà con trẻ có được qua những giờ học tại nhà nhiều hay ít, tốt hay xấu không chỉ phụ thuộc vào gia sư, vào chính bản thân các em mà phần lớn phụ thuộc vào cách giáo dục và quan tâm của các bậc phụ huynh.

Share.

Comments are closed.