Cần làm gì khi giúp đỡ người thân bị bệnh trầm cảm?

0

Hiện nay, có rất nhiều người có người thân mắc bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, họ không biết cách nói chuyện với người mắc bệnh trầm cảm, cách tiếp xúc với người trầm cảm ra làm sao. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết những điều cần làm để giúp người bị bệnh trầm cảm.

Đối với những ai đang có người thân đang bị bệnh trầm cảm, tôi khuyên mọi người hãy  ở bên quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ người bệnh. Đừng để bọn họ phải chịu đựng căn bệnh này một mình. Bởi người bệnh rất dễ nghĩ tới những việc làm tiêu cực như tự sát do cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Mình hiểu rằng rất nhiều người trong số chúng ta có những lúc cảm thấy bản thân là một gánh nặng cho bạn bè, người thân và do đó thay vì bày tỏ mong muốn được giúp đỡ thì lại tự cô lập bản thân để rồi phải loay hoay đi tìm lối thoát – đôi khi tưởng như là trong vô vọng. Mình muốn các bạn hiểu rằng chúng ta không có lỗi trong căn bệnh của mình cũng như với tất cả những điều tiêu cực mà nó mang lại. Quan trọng hơn, không ai đáng phải chịu đựng những biểu hiện của bệnh trầm cảm một mình. Và dù cuộc sống có trở nên u ám thế nào đi nữa thì ở đâu đó chúng ta vẫn còn cơ hội. Chỉ cần đừng buông bỏ. Vậy làm thế nào để giúp người bị bệnh trầm cảm?. Hãy cùng giudang.info tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Quan tâm tới người bệnh

Do người thân và bạn bè là những người có thể gần gũi nhất với bệnh nhân trong quá trình điều trị, thậm chí có thể nhận ra những dấu hiệu của trầm cảm trước khi người bệnh tự nhận ra, bạn cần lưu ý tới những thay đổi bất thường của họ. Sự quan tâm của bạn cũng có thể là động lực giúp bệnh nhân trầm cảm mong muốn tìm kiếm sự giúp đỡ. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể gồm:

 • Có cảm giác “vô dụng” hay “tuyệt vọng.”
 • Mất hứng thú với những hoạt động thường ngày.
 • Giảm hoặc tăng cảm giác ngon miệng, kéo theo giảm hoặc tăng cân bất thường.
 • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ hay ngủ quá nhiều.
 • Mất năng lượng, cơ thể luôn ở trong trại thái mệt mỏi, kiệt sức.
 • Giận dữ và cáu gắt vô cớ.
 • Mất tập trung.
 • Tránh tiếp xúc với bạn bè, người thân.
 • Lạm dụng rượu, các chất kích thích, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc giảm đau.
 • Tự gây tổn hại cho bản thân
 • Có ý nghĩ tự sát
 • Tự sát

Cách giao tiếp với người trầm cảm

Khi nghi ngờ hoặc biết người thân hay bạn bè mắc bệnh trầm cảm, nếu có thể, bạn nên tìm cách nói chuyện với họ một cách thẳng thắn và chân thành. Có nhiều vấn đề khi bạn muốn bắt đầu nói chuyện với họ, như không biết bắt đầu từ đâu, hay lo sợ rằng nếu mình tỏ ra quan tâm hay lo lắng thì họ có thể giận dữ, cảm thấy bị xúc phạm (do cảm thấy bị thương hại), hoặc bỏ qua, từ chối trả lời.

Dù phản ứng của bệnh nhân trầm cảm thế nào thì bạn cũng cần nhớ một nguyên tắc tối quan trọng là chân thành lắng nghe mà không phán xét, và tránh đưa ra ý kiến hay lời khuyên. Hãy nhớ rằng bạn không thể tự mình chữa khỏi cho người bệnh, nhưng có thể lắng nghe câu chuyện của họ và giúp đỡ tìm ra giải pháp. Để làm được điều này, bạn cần tỏ ra quan tâm một cách thích hợp, tránh để người bệnh cảm thấy áp lực, đồng thời thể hiện rằng mình sẵn sàng lắng nghe bất cứ lúc nào họ muốn chia sẻ.

Cụ thể hơn, cần lựa chọn từ ngữ sao cho người bệnh cảm nhận được sự quan tâm đúng mực, được quan tâm, được lắng nghe, được ủng hộ, được tôn trọng. Bệnh nhân trầm cảm thường có xu hướng tự cô lập mình, do đó cần kiên trì và nhẫn nại động viên họ chia sẻ cảm xúc của mình. Cách nói chuyện cần gần gũi, đơn giản, sao cho bệnh nhân có thể dễ dàng trả lời mà không cảm thấy bức bối và áp lực.

Tuyệt đối tránh những lời nói mang tính phán xét, khuyên bảo, dễ gây tổn thương, như:

 • Tự cậu tưởng tượng ra thôi.
 • Ai cũng đều có lúc thế cả.
 • Thử nhìn tích cực hơn xem.
 • Cuộc đời còn bao nhiêu điều đáng sống mà sao cậu lại muốn chết?
 • Tớ không giúp gì được cho cậu cả.
 • Mọi chuyện rồi sẽ qua thôi.
 • Đừng nghĩ nhiều nữa.
 • Mạnh mẽ lên chứ!

Hiểu rõ về bệnh trầm cảm

Bạn sẽ không thể vượt qua bệnh trầm cảm hay giúp đỡ được người thân của mình đang mắc bệnh trầm cảm nếu như không có những hiểu biết rõ ràng về nó. Đối với bệnh trầm cảm, bạn cần chú trọng nhất là:

Trầm cảm là một tình trạng bệnh nghiêm trọng. Nếu như đau dạ dày chẳng hạn là một căn bệnh dễ tưởng tượng thì trầm cảm lại khó hình dung hơn, và trường xuyên bị coi nhẹ do bị đánh đồng với tâm lý yếu đuối của người bệnh. Trầm cảm có những tác động tiêu cực đến bản thân người bệnh, khiến họ không còn năng lượng, động lực để tiếp tục cuộc sống thường ngày, từ đó còn gây ra nhiều ảnh hưởng phụ tới những người xung quanh. Nguy hiểm nhất là đa số trường hợp trầm cảm dẫn đến hành vi tự tử của người bệnh.

Những dấu hiệu, triệu chứng, hành vi, thái độ của bệnh nhân trầm cảm không nhất thiết là tính cách cá nhân của người đó. Trầm cảm ảnh hưởng rất tiêu cực tới trạng thái tinh thần, cảm xúc của bệnh nhân, khiến họ khó kết nối và duy trì được các mối quan hệ tình cảm với bên ngoài, thậm chí là bạn bè, gia đình, hay người yêu. Bệnh nhân trầm cảm có thể có những lời nói và hành động làm tổn thương chính mình và người khác mà nhiều khi là do không thể tự mình kiểm soát được chúng. Do vậy, không nên đánh đồng những biểu hiện của bệnh nhân trầm cảm với tính cách của người đó lúc họ khỏe mạnh, nếu không họ có thể sẽ cảm thấy bất lực, thất vọng hơn về chính bản thân mình khi bị người khác đánh giá.

Che giấu hay lờ đi căn bệnh trầm cảm không thể khiến nó mất đi. Điều cần thiết là đối diện trực tiếp với căn bệnh trầm cảm, cho dù người bệnh có thể không muốn thừa nhận điều đó. Cả hai cần hiểu rằng trầm cảm là một căn bệnh không thể tự khỏi trong đa số trường hợp, đặc biệt là khi đã trầm trọng. Điều này là rất quan trọng trong việc động viên người bệnh khám và điều trị.

Bạn không thể chữa khỏi căn bệnh trầm cảm cho họ. Đừng bao giờ cố cứu giúp một người khỏi căn bệnh trầm cảm của họ, trừ khi bạn là chuyên gia tâm lý. Việc điều trị căn bệnh trầm cảm là một hành trình dài và phức tạp, trong đó bản thân người bệnh có vai trò quan trọng, và thật không may là chưa chắc nó sẽ mang lại kết quả khả quan. Dù thế nào thì bạn cũng không nên tự đổ lỗi cho bản thân nếu như không thể giúp ích được gì cho người bệnh.

giúp người bị bệnh trầm cảm 1

>>>Xem thêm…:Trẻ em bị trầm cảm có thể dẫn tới nhiều hệ lụy khó lường

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn khác về cách đối xử với bệnh nhân bị bệnh trầm cảm.

Share.

Comments are closed.