Nên cho trẻ học thêm những gì trước khi vào lớp 1?

0

Nên cho trẻ học thêm những gì trước khi vào lớp 1? Đây là thắc mắc chung của nhiều phụ huynh có con ở độ tuổi sắp vào lớp 1. Bài viết đưa ra một vài gợi ý để phụ huynh tham khảo.

1. Dạy con phát âm, ghi nhớ từng chữ cái

Trước khi trẻ vào lớp 1 thì cha mẹ cần dạy con phát âm và ghi nhớ các chữ cái. Ghi nhớ bảng chữ cái vô cùng quan trọng vì chỉ khi trẻ nắm chắc nó thì mới có thể ghép từng chữ cái để đọc. Trên thực tế nhiều trẻ chỉ học vẹt và quên ngay sau đó. Để khắc phục tình trạng này thì phụ huynh mỗi khi dạy con môt chữ cái thì cần hướng trẻ tập trung, đưa ra những ví dụ minh họa thật sinh động và hấp dẫn để tăng sự hứng thú cho trẻ.

Dạy con bảng chữ cái

Dạy con bảng chữ cái

Ví dụ trẻ học chữ C thì mẹ có thế lấy ví dụ những từ có chữ đầu tiên bằng chữ C như: cá, cổ áo, cây… Việc này sẽ giúp trẻ nhớ kiến thức lâu hơn. Mặt khác mẹ cũng có thể mua cho con những tấm card thật sinh động có in hình ảnh minh họa và màu sắc sặc sỡ sau đó dạy con đọc, phát âm chữ cái đó.

2. Dạy trẻ những điều cơ bản trong học tập

Để tránh tình trạng con bị vẹo đốt sống lưng, cận thị… thì cha mẹ cần dạy con những điều cơ bản. Đầu tiên cần dạy con ngồi tư thế trong lúc học đúng cách, lưng phải thẳng, không được ngồi lệch. Thứ hai, khoảng cách giữa mắt và trang giấy, trang sách phải hợp lí, tuyệt đối không được đưa mắt sát gần sách để đọc bởi như vậy khiến trẻ dễ cận thị.

Cùng với đó cha mẹ có thể hướng dẫn con cách cầm bút đúng chuẩn, dạy con viết những nét đơn giản để con tập làm quen dần với việc luyện chữ…

3. Dạy trẻ học kĩ năng giao tiếp

Kĩ năng giao tiếp là điều vô cùng cần thiết khi trẻ bước vào lớp 1. Cha mẹ cần hướng dẫn cho con biết cách giới thiệu bản thân và gia đình, biết chào hỏi thầy cô và người lớn xung quanh. Bên cạnh đó lời cảm ơn và xin lỗi trẻ cùng cần được dạy một cách chu đáo.

Hướng dẫn trẻ giao tiếp với bạn bè

Hướng dẫn trẻ giao tiếp với bạn bè

Cha mẹ hãy dãy con dám bày tỏ quan điểm của mình, nói chuyện hòa đồng với mọi người ngay từ lần gặp mặt đầu tiên. Có như vậy con mới tạo được thiện cảm với mọi ngời xung quanh.

==> Nếu bạn đang muốn tìm trung tâm gia sư giỏi Hà Nội bạn có thể tham khảo tại website: https://giasuviet.net.vn/

4. Dạy trẻ biết cách tự lập

Trẻ bước vào lớp 1 cũng có nghĩa là sẽ không được học trong môi trường được chăm sóc chu đáo như hồi mẫu giáo. Cha mẹ nên dạy trẻ kĩ năng tự lập, trong đó một vài kĩ năng cơ bản mà trẻ cần phải học như: biết vệ sinh cá nhân (đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh…), biết mặc quần áo, sắp xếp đồ dùng học tập gọn gàng.

Khi trẻ tự lập thì cha mẹ có thể yên tâm mà không phải lúc nào cũng lo lắng về con. Mặt khác trẻ từ đó cũng trưởng thành và tích lũy cho mình kiến thức nhiều hơn.

5. Cho trẻ học thêm các môn năng khiếu

Nhiều trẻ trước khi vào lớp 1 thường có tính cách nhút nhát, rụt rẻ, khó hòa đồng với bạn bè trong lớp. Chính bởi vậy mà cha mẹ có thể cho con đi học các môn năng khiếu như vẽ hát, múa, cờ vua, bơi lội, vũ đạo…ở các trung tâm, các câu lạc bộ văn hóa thiếu nhi.

Cho trẻ học thêm các môn năng khiếu

Cho trẻ học thêm các môn năng khiếu

Xem thêm: Những trường đại học có sinh viên dạy Tiếng Anh giỏi nhất Hà Nội

Việc được học và tiếp xúc với nhiều bạn sẽ giúp trẻ mạnh dạn, tự tin và dám nói lên những ý kiến và quan điểm của mình. Học năng khiếu trước khi vào lớp 1 cũng giúp cho trẻ có được những nền tảng, kĩ năng mềm bổ ích bổ trợ cho những môn học chính trên lớp 1.

Share.

Comments are closed.