Mua chung cư tầng mấy không có muỗi?

0

Rất nhiều người thích sống ở các tầng cao chung cư bởi cho rằng các tầng này không có muỗi. Vậy quan niệm này liệu có đúng? Ở chung cư tầng mấy không có muỗi

Ở chung cư tầng cao có muỗi không?

Theo GS.TS Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng côn trùng học, ở các tòa nhà cao tầng vẫn có thể có muỗi. Muỗi xuất hiện ở chung cư không hoàn toàn phụ thuộc vào độ cao mà chủ yếu bắt nguồn từ môi trường mặt đất xung quanh chung cư. Từ tầng thấp nhất, có nhiều con đường để muỗi leo lên các tầng cao như:

  • Khi có người đi thang máy, muỗi sẽ theo thang máy đi lên.
  • Muỗi bay theo cầu thang bộ (khu vực cầu thang thoát hiểm) đi lên.
  • Muỗi xuất hiện trong các phòng rác của mỗi tầng.
  • Muỗi bị gió thổi đến.
Bất kể tầng nào chung cư cũng đều có thể có muỗi

Bất kể tầng nào chung cư cũng đều có thể có muỗi

Khi đến các tầng cao, nếu điều kiện thuận lợi, chúng có thể sinh sôi phát triển nhanh chóng. Do đó, ở chung cư tầng nào cũng có thể có muỗi.

Mua chung cư tầng mấy không có muỗi?

Như đã nói ở trên, chung cư tầng cao vẫn có muỗi, thậm chí tầng thượng cũng có, tuy nhiên càng lên cao càng ít muỗi hơn. Tùy vào độ cao của chung cư bạn ở và điều kiện môi trường xung quanh, bắt đầu từ tầng 5 hoặc tầng 7, nếu chung cư trên 30 tầng thì từ tầng 15 trở lên số lượng muỗi sẽ giảm dần.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc muỗi xuất hiện trong các chung cư như sau:

  • Điều kiện vệ sinh xung quanh chung cư: nếu quanh chung cư gần bãi rác, gần các khu chợ,… không được đảm bảo vệ sinh thì muỗi rất nhiều, chúng sẽ bay vào chung cư và lên các tầng cao.
  • Điều kiện vệ sinh tại các tầng: nếu tầng chung cư sạch sẽ số lượng muỗi sẽ ít, nếu không sạch sẽ, không ai vệ sinh hành lang, rác thải chất đống ở phòng rác thì muỗi sẽ phát sinh từ chính khu vực này.
  • Chung cư xuống cấp: Các chung cư xuống cấp có nhiều vị trí hỏng, rêu phong bám đầy, tróc sơn,… những nơi nước dột, nước đọng là địa bàn hoạt động mạnh mẽ của muỗi và bọ gậy.
  • Một số nguyên nhân khác: gần công trình xây dựng, gần ngôi nhà hoang không có người sống,…

Cách xử lý khi có muỗi ở chung cư?

Chẳng ai muốn nhà mình bị muỗi ghé thăm cả, không chỉ bay vo ve gây khó chịu, đốt gây ngứa mà chúng còn là tác nhân lan truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm, ví dụ như sốt xuất huyết. Do đó, dù ở tầng nào, cao hay thấp thì bạn cũng nên thực hiện một số biện pháp chống muỗi dưới đây:

Giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ

Đối với chung cư, tòa nhà cao tầng, cách chống muỗi có hiệu quả và chủ động nhất là vệ sinh nhà cửa và môi trường chung quanh và đặc biệt là những nơi ẩm ướt, đọng nước như hốc hốc cây, khe kẽ chứa nước, cây cảnh…

Vệ sinh căn hộ sạch sẽ là biện pháp để phòng tránh muỗi

Vệ sinh căn hộ sạch sẽ là biện pháp để phòng tránh muỗi

Quan trọng nhất, việc gìn giữ môi trường sạch phải đồng bộ và chặt chẽ trong cả cộng đồng. Ví dụ, một vài nhà thích cắm hoa, nhưng nước trong lọ không được quan tâm rửa sạch, dễ là nơi cho bọ gậy (giai đoạn trước trưởng thành của muỗi) phát triển và sẽ lây lan sang nhà khác.

Sử dụng các dụng cụ bắt muỗi

Đèn bẫy muỗi: được chế tạo với một đèn phát ánh sáng hấp dẫn muỗi và côn trùng tụ tập đến, bao quanh bởi lưới kim loại có hiệu điện thế thấp. Khi muỗi và côn trùng sa vào lưới, dòng điện nhỏ sẽ phóng qua và tiêu diệt chúng. Phương pháp này sử dụng được trong nhà và ngoài trời.

Vợt điện: được thiết kế như vợt bắt muỗi cầm tay, chỉ gồm lưới kim loại có điện thế, chạy pin. Vợt này có thể có ích trong nhà, nhưng không có tính hiệu quả cao.

Màn ngủ: đây là phương pháp hiệu quả để phòng chống muỗi đốt khi ngủ.

Lưới cửa: là các lưới kim loại (hay nhựa) có lỗ nhỏ, không cho muỗi hay các loại côn trùng vượt qua và xâm nhập vào nhà ở, nhưng vẫn đảm bảo thoáng khí và ánh sáng.

Sử dụng hóa chất diệt muỗi

Muỗi thường bắt đầu sinh sản vào mùa xuân nên nếu có thể bạn hãy phun thuốc diệt muỗi (chú ý chọn loại thuốc không kháng muỗi) định kỳ 6 tháng một lần. Đồng thời, kiểm tra tất cả các chỗ có chứa nước, kể cả nước mưa hay những khu vực thường xuyên ẩm ướt để xử lý không có chỗ cho bọ gậy sinh sống. 

Khi phun thuốc muỗi, phun trực tiếp hóa chất lên toàn bộ bề mặt tường trong nhà, vách, rèm cửa, gầm bàn ghế, gầm giá chứa hàng, bồn cây, cống rãnh, khu vực xả rác, khu vực có đèn chiếu sáng ban đêm,… và có thể phun thêm không gian xung quanh nhà, quanh chung cư.

Ngoài ra, các đơn giản hơn, áp dụng cho phạm vị nhỏ đó là sử dụng hương (nhang) muỗi, bình xịt chống muỗi. Đó là các dạng chế phẩm đang được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Nó có thể tiêu diệt muỗi trong phạm vi nhà ở, tuy nhiên không duy trì được tác dụng lâu dài.

Bài viết được tổng hợp và chia sẻ bởi Nội thất Fuhome – đơn vị thiết kế nội thất bếp chung cư uy tín, chuyên nghiệp hiện nay.

Share.

Comments are closed.