Mách mẹ cách chữa và phòng chống chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ

0

Những tưởng hiện tượng rối loạn giấc ngủ không xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng ngược lại là khác, chứng bệnh này đang khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng.

Mách mẹ cách chữa và phòng chống chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 1

Ngủ là nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người. Giấc ngủ có tác dụng giúp cơ thể phục hồi sức khỏe. Khi trẻ em ngủ, tuyến tiền yên rong não tiết ra các hormon tăng trưởng. Chính vì thế giấc ngủ đặc biệt quan trọng tới sự phát triển của trí não trẻ em.

Tùy vào lứa tuổi và hoạt động của hệ thần kinh, mỗi trẻ sẽ có nhu cầu giấc ngủ khác nhau. Đối với trẻ sơ sinh thường ngủ 20-22 giờ/ ngày. Trẻ dưới 1 tuổi thường ngủ 16-18 giờ/ngày. Trẻ từ 1-2 tuổi ngủ 14-16 giờ/ngày. Trẻ từ 2-3 tuổi ngủ 12-14 giờ/ngày. Nếu con bạn không có chế độ ngủ như trên thì chắc chắn con bạn đang gặp chứng rối loạn giấc ngủ rồi nhé. Ngoài ra bệnh mất ngủ cũng là một dạng của rối loạn giấc ngủ, các bạn muốn hiểu rõ hơn về bệnh mất ngủ có thể tham khảo tại hellodoctors.vn.

Nguyên nhân trẻ bị rối loạn giấc ngủ

Mách mẹ cách chữa và phòng chống chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc tình trạng rối loạn giấc ngủ, có một số nguyên nhân chính sau đây:

Trẻ thay đổi môi trường sống đột ngột cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến khó chịu, khó ngủ và ức chế.

Trẻ bị viêm họng, ngạt mũi, khó thở cũng dễ gây nên tình trạng trằn trọc khi ngủ.

Trẻ thiếu chất dinh dưỡng, vi chất, khoáng chất gây ra tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Phần lớn các trường hợp rối loạn giấc ngủ là không tìm được nguyên nhân, thường hay gặp nhất ở trẻ dưới 1 tuổi. Khi đó, bạn có thể cho tre làm một số xét nghiệm để xác định các yếu tối vi lượng như canxi, magie, kẽm,..

Tác hại của chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ mẹ nên lưu ý

Ảnh hướng đầu tiên khi trẻ trong tình trạng rối loạn giấc ngủ là căng thẳng thần kinh, cơ thể bị suy nhược, thiếu tình tác và minh mẫn dẫn đến chỉ số IQ giảm, trẻ hay ngủ gục trong lớp, thiếu sự tập trung. Nếu bé trong tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn đến rối loạn thần kinh, trí tuệ giảm sút, sinh ra nhiều bệnh về não rất nguy hiểm.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em làm cho bé chán ăn, ăn không ngon miệng, hoặc dẫn đến hiệu động quá mức, tự kỉ, béo phì,..

Khi bé có giấc ngủ không ngon cơ thể sẽ dễ trong trạng thái cân bằng, thần kinh căng thẳng, bé dễ ra mồ hôi trộm khi ngủ, suy giảm hệ miễn dịch, dễ ốm,..

Cách chữa chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

Rối loạn giấc ngủ chính là một trong những thủ phậm kìm hãm sự phát triển cả về vận động và trí tuệ của trẻ, do vậy cần có cách chữa trị kịp thời và chính xác.

Hướng dẫn trẻ tập thư giãn trước khi ngủ: hít thở sâu, thả lỏng các cơ

Không cho trẻ nằm giường cao, không để những vật sắc nhọn hoặc dễ vỡ gần giường ngủ của bé, đóng cửa nhà và cửa sổ vào ban đêm để trẻ không ra khỏi nhà.

Vỗ về, dỗ dành, an ủi và đặt nhẹ nhàng vào giường khi trẻ bị miên man hoặc hoảng sợ khi đnag ngủ.

Các bậc phụ huynh nên ghi chép khoảng thời gian từ khi trẻ bắt đầu ngủ cho đến khi có cơn trong 1 tuần liên tục để biết chính xác qui luật khi nào trẻ có cơn. Sau đó chủ động đánh thức trẻ dậy trước khi có cơn. Cho tỉnh khoảng 5 phút, sau đó dỗ trẻ ngủ tiếp.

Cha mẹ nên thường xuyên cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa như các lớp học kĩ năng, học tiếng anh hay các hoạt động thể dục thể thao, đây cũng là những hình thức đẩy lùi chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ hiệu quả mà các bậc phụ huynh nên quan tâm.

Phòng chống chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Chứng rối loạn giấc ngủ là bệnh lý thường xuyên xảy ra ở trẻ em, vì vậy các bệnh phụ huynh cần biết những phương pháp để phòng tránh ngay từ bây giờ:

Không nên cho bé ngủ nhiều vào ban ngày.

Tập cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ.

Không gian cho bé ngủ phải yên tĩnh, thoáng mát.

Không gây cho bé tình trạng kích thích hoặc ức chế thần kinh.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.