Những dấu hiệu của hội chứng co giật ở trẻ em mẹ cần nắm

0

Hội chứng co giật là một hiện tượng rối loạn thần kinh mà trẻ em thường hay gặp. Hội chứng này không phải là một loại bệnh mà chỉ là một triệu chứng thần kinh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này cứ xuất hiện nhiều lần sẽ khiến cho trẻ em gặp di chứng nguy hiểm. Vì vậy, những bà mẹ nên nắm rõ những dấu hiệu co giật ở trẻ.

Hội chứng co giật thường xuất hiện ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi, tỷ lệ mắc phải là 5%. Trong đó, tỷ lệ tử vong nếu mắc phải hội chứng này là khoảng 15%. Do đó, các bà mẹ cần chú ý đến vấn đề này để chăm sóc sức khỏe con cái được tốt hơn. Đối với hội chứng co giật ở trẻ em, những dấu hiệu quan trọng mẹ cần nắm là những dấu hiệu co giật ở trẻ giúp mẹ có thể kịp thời phát hiện và điều trị đúng cách cho con. Ngoài ra để biết rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh co giật.

Những dấu hiệu co giật ở trẻ

Các trẻ em bị co giật thường sẽ có các biểu hiện như lưỡi có một số dấu hiệu bất thường, có thể một số trường hợp lưỡi rung liên tục hoặc lưỡi lè ra ngoài. Bên cạnh đó, một số cơ quan khác cũng có vài biểu hiện bất thường như rung giật nhãn cầu, hai bên mép, mi mắt, nhai, các chân, tay duỗi thẳng hoặc rung giật, trẻ có thể thường xuyên há miệng, gục đầu hoặc chảy dãi.

Nếu hội chứng co giật nặng hơn thường khiến trẻ ngừng thở trong một khoảng thời gian ngắn, da tím tái từng cơn, vắng ý thức, các nhịp sóng chậm ở điện não đồ, các cơn động kinh tăng trương lực cơ toàn thân và rối loạn tâm lý.

dấu hiệu co giật ở trẻ 1

Các trẻ em bị co giật thường sẽ có các biểu hiện như lưỡi có một số dấu hiệu bất thường, có thể một số trường hợp lưỡi rung liên tục hoặc lưỡi lè ra ngoài

Hội chứng co giật ở trẻ em còn có biểu hiện qua các dấu hiệu như rối loạn thần kinh thực vật và thường kèm theo vắng ý thức tạm thời. Một số trường hợp khác, nếu bệnh quá nặng còn xảy ra động kinh toàn thân, vắng ý thức lâu dài, sốc khiến mắc bệnh thần kinh hoặc gây ra tử vong.

Trẻ sốt cao cũng gây ra hiện tượng co giật, cha mẹ cần chú ý theo dõi sức khỏe của con trong lúc con bị sốt. Tuy theo từng mức độ nặng nhẹ mà sốt cao co giật được chia thành 3 dạng: sốt cao co giật nhẹ, sốt cao co giật nặng và sốt cao động kinh.

dấu hiệu co giật ở trẻ 2

Trẻ sốt cao cũng gây ra hiện tượng co giật, cha mẹ cần chú ý theo dõi sức khỏe của con trong lúc con bị sốt

Sốt cao co giật nhẹ

Những trẻ bị sốt cao co giật nhẹ thì cơn co giật thường chỉ kéo dài tối đa 15 phút, trẻ không hề có dấu hiệu thần kinh cục bộ và cơn co giật cũng chỉ diễn ra một lần. Ở thể nhẹ thì bệnh thường sẽ tự khỏi, hơn 90% ca không để lại bất cứ di chứng nào.

Sốt cao co giật nặng

Đối với những trẻ sốt cao co giật nặng thường do sốt kèm theo các triệu chứng như: Cơn co giật thường kéo dài trên 15 phút và vận động cục bộ ở não sẽ dẫn đến làm liệt sau cơn co giật. Ở thể nặng thì trẻ thường nhiều hơn 1 cơn co giật trong vòng 24 giờ. Khi trẻ bị sốt cao co giật nặng, một phần hệ thần kinh của trẻ sẽ bị tổn thương, có khoảng 7% ca bị sốt cao co giật nặng bị suy giảm thần kinh và dẫn đến bị động kinh.

Sốt cao động kinh

Đối với trẻ sốt cao động kinh thì các cơn co giật sẽ diễn ra nhiều lần. Theo một nghiên cứu mới nhất được tiến hành trên 1.706 trẻ em bị co giật do sốt cao, thì có khoảng 8% trường hợp cơn co giật kéo dài trên 15 phút, khoảng 4% cơn co giật kéo dài trong 30 phút và khoảng 25% trường hợp sốt cao động kinh.

Ở trẻ nhỏ, thông thường sẽ diễn ra cơn co giật nửa người sau đó tự khỏi nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến liệt nửa người. Ở những trẻ do sốt cao động kinh, thường biến chứng này sẽ trở thành liệt cứng hoặc trở thành động kinh cục bộ vận động.

Hội chứng co giật thường xảy ra từng cơn một, hội chứng này có thể điều trị nhưng khả năng tái phát là rất cao. Co giật là triệu chứng của bệnh lý thần kinh có trước và đòi hỏi phải khảo sát toàn diện, có kế hoạch xử trí. Do đó các cha mẹ nên tìm hiểu về nó để giúp trẻ không mắc phải cũng như có cách điều trị đúng nếu như trẻ mắc bệnh.

>> Trẻ em bị trầm cảm có thể dẫn tới nhiều hệ lụy khó lường

Được tổng hợp bởi giudang.info

Share.

Comments are closed.