Cần chuẩn bị tâm lý cho con như thế nào khi bé học mầm non?

0

Bước vào học mầm non trẻ sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Chính bởi vậy mà cha mẹ cần chuẩn bị tâm lí cho con thật tốt để con có thể mau chóng hòa nhập môi trường học tập mới.

1. Tâm lý chung của trẻ khi bắt đầu học mẫu giáo

– Điều khiến trẻ lo lắng nhất khi bước vào mầm non chính là trẻ sợ hãi về việc thay đổi những nhịp sống bình thường về thói quen, sinh hoạt… Về mặt cảm xúc, các bé còn phụ thuộc rất nhiều vào người lớn, khi đến trường, đối diện với khung cảnh xa lạ, nề nếp sinh hoạt mới, người chăm sóc mới cùng với việc xa bố mẹ thường làm trẻ không thoải mái chút nào.

Trẻ thường quấy khóc trong ngày đầu học mẫu giáo

Trẻ thường quấy khóc trong ngày đầu học mẫu giáo

– Trẻ cảm thấy gò bó vì thay đổi nếp sinh hoạt: Có trẻ sẽ thích ứng với môi trường mới rất nhanh, nhưng có trẻ thì cả tháng, hoặc cả một học kì mới quen được.

– Bên cạnh đó trẻ cũng có thể có những rối loạn về dinh dưỡng, rối loạn về tâm sinh lí như trẻ có thể kêu đau bụng, chán ăn, sút cân, dễ nhiễm bệnh, không chịu vào lớp, trở lên nhút nhát lạ thường.

– Sợ xa mẹ cũng thể hiện qua những triệu chứng như rối loạn giấc ngủ: Ngủ mơ, nói sảng, thậm trí rối loạn tiểu tiện như đái dầm, nín tiểu…

2. Những cách chuẩn bị tâm lí cho trẻ bắt đầu học mầm non

– Động viên, chia sẻ với trẻ: Nhiều trẻ có tâm lí sợ hãi hoặc lo lắng khi phải tiếp xúc với môi trường mới hoàn toàn lạ lẫm. Chính bởi vậy mà cha mẹ cần chuẩn bị cho con tâm lí thật vững, chia sẻ với con những điều tuyệt vời con sẽ có được khi học lớp mẫu giáo: bạn bè, thầy cô…

==> Nếu bạn đang muốn tìm gia sư giỏi uy tín tại Hà Nội cho bé bạn có thể tham khảo địa chỉ trung tâm gia sư Việt tại đường dẫn: https://giasuviet.net.vn/

Động viên, chia sẻ với trẻ là điều cần thiết

Động viên, chia sẻ với trẻ là điều cần thiết

– Cho con đi học sớm: muốn cho con có thể thích nghi sớm với môi trường mầm non thì cha mẹ có thẻ cho con đi học sớm, độ tuổi mà nên cho trẻ học mầm non được khuyên là từ 18

– 24 tháng tuổi. Trẻ càng đi học sớm thì mức độ thích nghi càng nhanh và tránh tình trạng quấy khóc, đòi bỏ học.

– Cho bé làm quen trước với trường mới: Cha mẹ có thể đưa con thường xuyên đến chơi trong khuôn viên trường mầm non vào những buổi chiều để trẻ cảm thấy thân quen với mọi thứ nơi đây. Trẻ sẽ không còn cảm thấy ngôi trường quá xa lạ mà cảm thấy gần gũi vì mình đã được tiếp xúc và chơi đùa ở đây.

Khen ngợi những điểm mạnh của trẻ

Khen ngợi những điểm mạnh của trẻ

– Khen ngợi bé: Cha mẹ có thể nói về những điểm mạnh của con như con biết nhảy múa, biết hát… nhất định các bạn trong lớp sẽ vô cùng ngưỡng mộ thích thú trước tài năng của con cũng là một cách giúp tâm lí của con thoải mái trước khi bước vào lớp mầm non.

Xem thêm: Nên cho trẻ học thêm những gì trước khi vào lớp 1?

– Trấn an bé: Những ngày đầu đến trường thì cha mẹ cần trấn an trẻ bằng cách hứa buổi trưa nhất định sẽ qua trường thăm trẻ để cho trẻ bớt nhớ bố mẹ. Cha mẹ cần phải giữ lời hứa với con, không được nghĩ trẻ còn nhỏ mà sẽ quên. Nếu cha mẹ quên lời hứa với con thì sẽ khiến trẻ buồn và không hứng thú khi đi học.

Việc cha mẹ chuẩn bị tâm lý cho trẻ kĩ lưỡng trước khi đi mẫu giáo rất quan trọng, nếu không trẻ sẽ rơi vào những trạng thái khủng hoảng, sợ đi lớp, ngại tiếp xúc và nhất quyết không chịu đi học. Do vậy, cha mẹ rất cần lưu tâm đến vấn đề này, có thể trẻ sẽ không thể thích nghi ngay nên cha mẹ có thể sẽ phải động viên trẻ hàng ngày.

Share.

Comments are closed.