2 cách điều trị bướu giáp đa nhân hiệu quả

0

Bệnh bướu giáp đa nhân là một trong những vấn đề về tuyến giáp. Tuy nhiên, bướu giáp đa nhân được xem là bệnh lý nguy hiểm nhất, bởi tiềm ẩn khối u ung thư ác tính. Điều này khiến nhiều bệnh nhân lo ngại, vậy cách điều trị bệnh bướu giáp đa nhân như thế nào?

Bướu giáp đa nhân là hiện tượng tuyến giáp xuất hiện nhân tổn thương. 90 – 95% trường hợp mắc bệnh là phụ nữ 60 – 70 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh hiện chưa được làm rõ những việc thiếu iot, sử dụng các chất kích thích, căng thẳng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bệnh bướu giáp đã nhân cũng có dấu hiện di truyền theo gen.

Nếu bạn có các triệu chứng như cổ sưng to, khó thở, nuốt nghẹn, rối loạn hóc môn tuyến giáp: sụt chân, chán ăn, mệt mỏi, tim đập nhanh thì cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách điều trị bướu giáp đa nhân sau đây:

Cách chẩn đoán bướu giáp đa nhân

Bệnh bướu giáp đa nhân có triệu chứng giống với nhiều bệnh lý tuyến giáp. Việc chẩn đoán tình trạng bệnh là một khâu không thể thiếu trong quá trình điều trị. Bệnh bướu giáp đa nhân có thể phát hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Định lượng hóc môn tuyến giáp

Máu của bệnh nhân sẽ được lấy mang đi xét nghiệm, đo nồng độ các thành phần hóc môn tuyến giáp. Nếu người bệnh mắc bướu giáp đa nhân, hóc môn T3, T4 sẽ tăng, đặc biệt là hóc môn T3. Ngược lại, TSH huyết tương giảm. Các chứng nhiễm iot xuất hiện.

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bướu giáp đa nhân.

Xạ hình tuyến giáp

Có thể xạ hình tuyến giáp bằng I-123, I-131 hoặc TC-99mm. Dựa trên mức độ bắt xạ khác nhau của mô và các loại nhân giáp để đánh giá đặc điểm, kích thước nhân. Xạ hình thường cho 1 trong 3 kết quả sau đây:

  • Nhân nóng lành tính gặp ở 10% bướu đặc – bắt phóng xạ rõ.
  • Nhân lạnh có nguy cơ ung thư ác tính cao 5 – 15% – bắt Iode kém hơn.
  • Nhân ấm – bắt Iode bằng các mô bình thường

Với các kết quả nhân lạnh thì cần được làm thêm xét nghiệp hút nhân tế bào.

cách điều trị bướu giáp đa nhân 1

Hình ảnh bướu giáp đa nhân qua xạ hình.

Chọc hút nhân tế bào

Theo AACE – Hội Y học Nội tiết lâm sàng Mỹ, chọc hút nhân tế bào có độ chính xác lên tới 95%. Phương pháp này thường được ưu tiên sử dụng vì ít biến chứng và không làm người bệnh khó chịu.

Một kim hút nhỏ cỡ 10 – 27 có gắn bơm tiêm 10 – 20ml sẽ được đâm vào nhân, chọc hút 2 – 4 lần. Phim siêu âm được dùng làm chỉ dẫn cho việc chọc hút. Phương pháp này cho 4 loại kết quả:

  • Ác tính: 4 – 5%.
  • Lành tính: 69 – 74%.
  • Nghi ngờ: không xác định được tỷ lệ.
  • Không xác định: việc chọc chút chỉ lấy được tế bào bọt hoặc dịch nang.

Cách điều trị bướu giáp đa nhân

Mục đích điều trị bướu giáp đa nhân là khống chế nhiễm độc giáp và hạn chế sự chèn ép của bướu lên các bộ phận khác. Tuy theo mức độ, bệnh các phương pháp khá nhau được lựa chọn.

Cách điều trị bướu giáp đa nhân bằng thuốc

Với bướu giáp ở trẻ em hoặc các trường hợp bướu nhỏ, bệnh nhân có thể chỉ điều trị bằng thuốc. Loại thuốc thường được dùng là Cordaron 37.3% iot kết hợp với Methimazol 40 – 60 mg/ngày. Lưu ý, cordaron không nên sử dụng cho bệnh nhân có tiền sử bệnh tim.

Nếu bệnh chuyển biến nặng, bệnh nhân có thể dung thêm KCIO4 theo liều 250 mg/ 6 giờ để bão hòa iốt và ngăn cản thu nhận iot vào tuyến giáp. Loại thuốc này gây tác dụng phụ thiếu máu bất thường.

Cách điều trị bướu giáp đa nhân bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản cho bướu giáp đa nhân. Không chỉ ngăn cản nhiễm độc giáp mà còn giảm hoàn toàn áp lực lên các bộ phận khác và bài trừ ung thư hóa.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chuẩn bị dự trù với tình huống kháng giáp. Phẫu thuật sẽ bóc nhân đến cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật khá cao. Tuy nhiên, sau phẫu thuật bệnh nhân cần tái khám thường xuyên để theo dõi hiệu quả điều trị và đề phòng biến chứng bất ngờ.

cách điều trị bướu giáp đa nhân 2

Phẫu thuật là cách điều trị bướu giáp đa nhân hiệu quả.

>> 9 cách chữa đau nửa đầu tại nhà an toàn, hiệu quả

Được tổng hợp bởi giudang.info

 

Share.

Comments are closed.