Các con đường và cách phòng tránh lây nhiễm HIV

0

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức độ lây lan và mắc phải virus HIV gây suy giảm miễn dịch ở người đã tăng lên trong vài thập kỷ qua. Căn bệnh này vẫn còn là một vấn đề y tế nổi bật trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong và lây nhiễm cao cho thấy việc nâng cao nhận thức về bệnh cho mọi người để ngăn chặn sự lây lan của virus là vô cùng cần thiết và quan trọng. Sau đây là các con đường và cách phòng tránh lây nhiễm HIV.

Trước khi đi vào tìm hiểu các con đường và cách phòng tránh lây nhiễm HIV. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời các bạn tham khảo thêm tại: HIV/AIDS.

Các con đường có nguy cơ lây nhiễm HIV cao

HIV không tồn tại lâu bên ngoài cơ thể con người. HIV chỉ lây truyền qua dịch cơ thể, chẳng hạn như: máu; dịch tiết âm đạo; tinh dịch; sữa mẹ.

Lây nhiễm HIV qua đường máu:

Điều kiện lây nhiễm thuận lợi của HIV hầu hết thường lây lan qua máu. Nếu không cẩn thận, một người khỏe mạnh có thể bị lây nhiễm HIV trong một số trường hợp như: truyền máu, va chạm vết xước dính máu của người bị HIV, dùng chung bơm tiêm, qua vết cắn, khạc nhổ…

Truyền máu trực tiếp từ người hiến máu bị nhiễm bệnh là nguồn lây truyền có khả năng mắc bệnh cao nhất.

Nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục

Vì virus HIV có khả năng sống sót  trong dịch cơ thể con người. Bạn có thể có nguy cơ cao lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV. Hoạt động tình dục qua đường hậu môn và đường âm đạo đều có thể lây truyền HIV, đặc biệt là khi quan hệ không sử dụng bao cao su.

cách phòng tránh lây nhiễm hiv 1

Quan hệ tình dục là con đường thứ 2 dễ lây nhiễm HIV

Ngoài ra, hình thức giao hợp bằng miệng có thể lây nhiễm HIV, đặc biệt là khi có xuất tinh trong miệng.

Vì vậy, khi quan hệ tình dục với những người không rõ về lý lịch, bạn nên dùng bao cao su để phòng tránh lây nhiễm HIV có thể xảy ra

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng quan hệ có dùng bao cao su không thể loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ lây nhiễm HIV được vì bao có thể bị thủng hoặc bạn sử dụng sai cách. Nếu quan hệ tình dục, bạn và bạn tình nên xem xét việc xét nghiệm HIV để an toàn cho cả hai.

HIV truyền từ mẹ sang con

HIV còn lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc cho con bú. Phụ nữ bị nhiễm HIV không nên cho con bú vì HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ.  HIV cũng có thể lây truyền qua em bé nếu người mẹ nhiễm bệnh nhai thức ăn trước rồi mớm cho con, mặc dù nguy cơ này khá thấp.

Cách phòng tránh lây nhiễm HIV

Dựa vào đường lây nhiễm HIV, có các biện pháp phòng sau:

Cách phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường tình dục:

– Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV.

–  Không quan hệ tình dục bừa bãi.

– Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

– Không quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng là cách phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục có hiệu quả.

cách phòng tránh lây nhiễm hiv 2

Phòng tránh HIV bằng cách sống lành mạnh tránh quan hệ tình dục bừa bãi

Cách phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường máu:

– Không tiêm chích, nghiện hút hít ma túy

– Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi đã làm xét nghiệm HIV.

– Không dùng chung bơm tiêm trong mọi trường hợp. Đồng thời hạn chế tiêm chích. Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu…

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV.

– Đồ dùng cá nhân như: dao cạo, bàn chảy răng, bấm móng tay… nên dùng riêng.

Cách phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con:

– Phụ nữ nhiễm HIV không nên mang thai, vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%. Thai có thể chết l­ưu trong bụng mẹ hoặc suy dinh d­ưỡng, dị dạng… Nếu còn sống trẻ sinh ra có thể bị nhiễm HIV. Trẻ có thể suy dinh d­ưỡng, dị dạng, phát triển kém hơn các đứa trẻ bình thường khác. Đồng thời sức khoẻ của ng­ười mẹ suy giảm nhanh hơn, chuyển thành AIDS sớm hơn.

Nếu phụ nữ nhiễm HIV đã có thai thì nên đến cơ sở y tế để khám thai và được tư vấn cách xử lý.

>> 2 cách điều trị bướu giáp đa nhân hiệu quả

Được tổng hợp bởi giudang.info

Share.

Comments are closed.