Các bài tập vận động hữu ích cho người bị liệt nửa người

0

Vận động là yếu tố hỗ trợ phục hồi chức năng rất tốt cho người liệt nửa người. Sau đây là các bài tập vận động hữu ích cho người bị liệt nửa người hiệu quả.

Liệt nửa người, liệt bán thânlà thuật ngữ dùng để mô tả trường hợp giảm chức năng đột ngột của não do tổn thương của động mạch não. Chấn thương sọ não cũng có thể gây liệt nửa người nhưng do bệnh cảnh khác nhau nên người ta không xếp vào nhóm bệnh này. Liệt nửa người được chia ra liệt cứng và liệt mềm. Đa phần các bệnh nhân là liệt cứng, chỉ một số nhỏ bệnh nhân có liệt mềm. Những bệnh nhân liệt mềm thường bị tàn tật nhiều hơn do tay liệt mềm khó sử dụng được. Trong khi đó, những bệnh nhân liệt cứng có thể sử dụng được tay và chân nhiều hơn cho các động tác. Để điều trị liệt nửa người, tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ để được điều trị. Hãy liên hệ với hellodoctors.vn nếu bạn cần được hỗ trợ. Sau đây là một số bài tập hữu ích cho người bị liệt nửa người:

Bài tập 1: Kỹ thuật tập các bài tập theo tầm vận động

– Chuẩn bị tư thế bệnh nhân để tập bằng cách: Đặt bên liệt bệnh nhân nằm phía ngoài cạnh giường, bên lành nằm sát tường tạo thế và vị trí cho người tập luyện thuận lợi và đúng quy cách.

– Nguyên tắc tập cho bệnh nhân. Kỹ thuật viên phải tập cho bệnh nhân những động tác nhẹ nhàng, đều đặn tránh làm những động tác thô bạo có thể làm tổn thương các khớp của bệnh nhân.

– Tập thụ động cho bệnh nhân lăn nghiêng bên lành và lăn nghiêng bên liệt, sau đó ta tập từ thụ động sang có trợ giúp và cuối cùng tậpcho bệnh nhân nghiêng chủ động.

– Phương pháp tập chủ yếu “theo tầm vận động” có ba cách

 • Tập thụ động: Kỹ thuật viên tập hoàn toàn cho bệnh nhân các động tác.
 • Tập có trợ giúp: Bệnh nhân làm và kỹ thuật viên giúp tập.
 • Tập chủ động: Bệnh nhân tự tập theo hướng dẫn của kỹ thuật viên.

– Giai đoạn đầu tập tại giường, kỹ thuật viên phải hướng dẫn bệnh nhân trăn trở hai giờ một lần để phòng loét do đè ép và cứng khớp.

Các bài tập vận động hữu ích cho người bị liệt nửa người 2

Bài tập 2: Kĩ thuật ức chế co cứng

Trước khi thực hiện bất kì bài tập vận động gì và ở tư thế nào, nếu người bệnh có co cứng thì việc đầu tiên của người tập là phải làm giảm co cứng bằng cách sử dụng các kĩ thuật vị thế, kĩ thuật phá vỡ mẫu co cứng và hoặc kĩ thuật ức chế co cứng.

– Ức chế co cứng toàn thân: bệnh nhân nằm ngửa, hai gối gấp, người tập hướng dẫn bệnh nhân ngả hai gối về phía bên lành đến mức tối đa và giữ nguyên vị trí như vậy trong một vài phút rồi trở về vị trí ban đầu.

– Hoặc bệnh nhân nằm ngửa, hai chân gấp, hai tay cài các ngón vào nhau vòng qua gối, kéo hai gối về phía ngực, đồng thời nâng đầu, vai và thân mình phía trên lên khỏi mặt giường, giữ như vậy vài phút rồi trở lại vị trí ban đầu.

– Ức chế co cứng ở tay: người tập thực hiện động tác vận động ngược lại với mẫu co cứng ở cẳng tay, cổ tay và các ngón tay của bệnh nhân. Cụ thể là làm xoay ngửa cẳng tay, làm gấp khớp cổ tay về phía mu, làm duỗi, dạng ngón tay cái và các ngón khác.

Các bài tập vận động hữu ích cho người bị liệt nửa người 3

Bài tập 3: Kỹ thuật tập động tác chủ động cho bệnh nhân liệt nửa người

Sau khi bệnh nhân đã được tập thụ động và có tiến triển phục hồi dần các chức năng, người điều trị lượng giá và bắt đầu cho bệnh nhân tập chủ động trước những chi nào đã phục hồi được, và áp dụng cho bệnh nhân những bài tập chủ động sau.

– Tư thế bệnh nhân nằm ngửa tập chi trên

 • Tập gấp, duỗi khớp vai, đến khi hai bàn tay sát giường.
 • Tập gấp và duỗi cổ tay, găng tay vuông góc mặt giường.
 • Tập gấp và duỗi các khớp của ngón tay

– Bệnh nhân nằm ngửa tập chi dưới. Tập gấp duỗi khớp háng và khớp gối bệnh nhân xuống theo chân liệt, sau đó duỗi sát cổ chân liệt và gấp khớp gối và háng chân liệt – cuối cùng duỗi ra.

– Bệnh nhân ở tư thế ngồi

 • Tập gập và duỗi khớp vai, tay lành đỡ tay liệt đưa thẳng cao qua đầu, giữ khuỷu tay thẳng sau đó trở lại tư thế ban đầu.
 • Tập gập và duỗi khớp khuỷu
 • Tập gập và duỗi khớp cổ tay
 • Tập gập và duỗi các khớp ngón tay
 • Tập có trợ giúp: Bệnh nhân làm và kỹ thuật viên giúp tập.
 • Tập chủ động: Bệnh nhân tự tập theo hướng dẫn của kỹ thuật viên.

>>>Xem thêm…: Nên giúp đỡ người bị bệnh trầm cảm ra sao

– Giai đoạn đầu tập tại giường, kỹ thuật viên phải hướng dẫn bệnh nhân trăn trở hai giờ một lần để phòng loét do đè ép và cứng khớp.

Share.

Comments are closed.