Bệnh Alzheimer có chữa được không? Có di truyền không?

0

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer ảnh hưởng rất lớn đến cuôc sống và công việc của con người. Vậy Bệnh Alzheimer có chữa được không và bệnh có di truyền không?, đây là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Nào hãy cùng giudang.info tìm câu trả lời cho câu hỏi ” Bệnh Alzheimer có chữa được không?” và ” Bệnh Alzheimer có di truyền không? ” nhé.

Bệnh Alzheimer có chữa được không?

bệnh alzheimer có chữa được không 1

Gia đình có vai trò hỗ trợ, chăm sóc người bệnh

Căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer ngày càng phổ biến trong xã hội và có xu hướng trẻ hóa. Khi mắc phải căn bệnh này thi không thể chữa khỏi hoàn toàn mà bệnh nhân chỉ có thể áp dụng các biện pháp để làm chậm lại những tổn thương về bệnh gây ra. Người bệnh có thể đến các trung tâm y tế để được bác sĩ tư vấn, kê đơn thuốc điều trị để cải thiện tình trạng bệnh. Thuốc điều trị bệnh sẽ giúp não bộ người bệnh tiết ra nhiều Acetylcholin- làm giảm bớt tình trạng mất trí nhớ, cải thiện chức năng hoạt động của não.

Tuy nhiên thì việc điều trị bằng thuốc chỉ có tác dụng nhiều khi điều trị vào thời điểm bệnh mới khởi phát. Ở các giai đoạn sau của bệnh thì thuốc gần như không có tác dụng. Lúc này quan trọng nhất là sự chăm sóc quan tâm của người thân trong gia đình. Người thân cần thật sự kiên nhẫn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Một só biện pháp người thân có thể áp dụng với người bệnh đó là:

+ Cùng bệnh nhân tham gia các hoạt động thư giãn lành mạnh như: câu cá, đi bộ, đạp xe, đi dạo, tập thể dục vào mỗi buổi sáng.

+ Khi bệnh nhân bước vào giai đoạn nặng hơn thì người thân cần luôn quan sát, tránh tình trạng người bệnh bỏ đi, đi lạc. Tốt nhất thì người nhà nên cho bệnh nhân đeo một cái thể, trên đó ghi rõ số điện thoại, địa chỉ liên lạc, phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bệnh Alzheimer có di truyền không?

bệnh alzheimer có chữa được không 2

Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh trí nhớ thường gặp ở người cao tuổi, căn bệnh này xuất hiện gây ra những niến chứng cho người bệnh như: suy giảm trí nhớ, vận động kém, các giác quan kém nhanh nhạy và cuối cùng nguy hiểm nhất là mất trí nhớ hoàn toàn. Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì những người mà có người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị mà mắc căn bệnh Alzheimer thì họ sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nhiều lần so với những người mà gia đình không ai mắc căn bệnh này. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này các bạn có thể tham khảo thêm tại alzheimer là gì.

Ở Việt Nam chưa có số liệu chính xác về số người mắc căn bệnh này tuy nhiên con số này ở Mỹ lên tới 4 triệu người, trong đó phần lớn là người già (chiếm 70%).

Trang Physorg dẫn lời của Robyn Honea, thuộc trường Y đại học Kansas (Mỹ), cho biết những người mà trong gia đình có tiền sử mắc bệnh Alzheimer thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 4 đến 10 lần so với những người mà gia đình không ai mắc bệnh.

Ở trường đại học Kansas đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về 53 người mất trí nhớ trong độ tuổi 60 trở lên trong khoảng thời gian là 2 năm. Trong tổng số 53 người trên thì có 10 người có cha mắc bệnh Alzheimer, 11 người có mẹ mắc bệnh Alzheimer, còn lại 32 người trong gia đình chưa ai từng mắc bệnh Alzheimer. Sauk hi được các bác sĩ quét não và kiểm tra nhận thức thì cho ra một kết quả vô cùng bất ngờ. Kết quả cho thấy, những người có mẹ bị Alzheimer có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với những người cha và mẹ không mắc bệnh. Ngoài ra, những người có mẹ mắc Alzheimer bị teo một nửa não sớm hơn một năm so với những người có cha bị căn bệnh này. Cũng cần giải thích thêm là, hẹp não và teo não gắn liền với bệnh Alzheimer.

>> Cách nhận biết sớm và điều trị sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

Share.

Comments are closed.