6 cách phục hồi teo cơ sau chấn thương nhanh chóng

0

Sau các chấn thương người bệnh hầu như không có sự vận động ở chỗ bị tổn thương cho nên dễ bị mất cảm giác và có biểu hiện teo cơ. Thực tế cho thấy việc phục hồi chức năng sau chấn thương rất khó khăn và mất thời gian. Vậy làm thế nào để phục hồi teo cơ sau chấn thương nhanh chóng? Mời bạn tham khảo những cách phục hồi teo cơ sau chấn thương sau đây.

Những chấn thương sẽ gây ra các hiện tượng cứng khớp, teo cơ và giảm chức năng sinh hoạt do các khớp xương của người bệnh phải trải qua một thời gian dài bất động bằng bột, dụng cụ chỉnh hình. Hiện tượng teo cơ bắt đầu diễn ra chỉ sau khoảng 2 tuần không vận động vì vậy khi có những dấu hiệu bạn nên sớm gặp các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Nếu dây thần kinh cơ không bị ảnh hưởng thì người bệnh chỉ cần tập theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra hiểu rõ hơn về tình trạng teo cơ này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: teo cơ.

Để khắc phục tình trạng này nhằm tăng tuần hoàn máu, tăng chuyển hoá, giãn cơ, giảm đau, sớm hồi phục chức năng vận động người ta thường áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách phục hồi teo cơ sau chấn thương.

Những cách phục hồi teo cơ sau chấn thương

Sử dụng nhiệt

Như chúng ta đã biết nhiệt có tác dụng giúp giảm đau, đỡ khó chịu, có lợi ích khi tập cử động chủ động. Sau khi lành các vết thương hở, bạn dùng túi chườm nước nóng, chườm lên chỗ đau để luyện tập.

Do nhiều trường hợp chấn thương phải cố định bằng đinh, nẹp vít nên bạn không được dùng nhiệt sóng ngắn để tránh tình trạng những vật dụng kim loại này nóng lên có thể làm hỏng tổ chức, dễ gây viêm rò.

Tập vận động khớp

Do một thời gian dài điều trị chấn thương khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng vì vậy để và trở nên mềm mại thì cách duy nhất là cử động khớp để bơm cho dịch khớp ra vào giúp cho khớp được nuôi dưỡng.

Bạn chỉ cần thực hiện các động tác co duỗi đối với vùng chấn thương, tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi ngày tập 4 – 6 lần, mỗi lần tập 10 – 15 phút. Sau mổ hoặc bó bột từ ngày thứ ba trở đi là bạn có thể tập luyện theo cách này.

Tập đi

Nếu bị chấn thương vùng chân thì đây là cách hiệu quả nhằm phục hồi teo cơ và chức năng di chuyển.

Trong thời gian đầu, khi xương chưa liền bạn nên dùng nạng gỗ tập. Đến giai đoạn tiếp theo lúc xương đã gần liền vững thì dùng gậy chống. Bạn hoàn toàn có thể bỏ gậy và tập đi như bình thường trong thời kỳ xương liền vững tỳ không đau ở ổ gãy xương.

Phục hồi chức năng sinh hoạt hằng ngày

Để phục hồi được các chức năng, bạn nên làm những động tác trong sinh hoạt hàng ngày như lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên đối với chấn thương vùng chân. Còn chấn thương tay thì tập nắm, mở bàn tay (dùng hòn đá hình quả trứng để nắm), tập cầm bút, đũa, tránh không để tay bị cong, khoèo.

Hoạt động trị liệu

Bên cạnh đó để có thể tăng cường chức năng cổ bàn tay bạn có thể thực hiện các động tác như cầm thả vật, vắt khăn, mở nắm chai lọ, mặc và cởi quần áo, lăn bóng, lật trang sách, lật quân bài, vắt chặt miếng xốp,…

Chế độ dinh dưỡng khoa học

cách phục hồi teo cơ sau chấn thương 1

Để quá trình vật lý trị liệu phục hôi teo cơ đặt hiệu quả cao thì bạn cũng cần có cho mình một chế độ ăn uống phù hợp với đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước.

Ngoài ra cũng cầm hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

>> Bệnh Alzheimer có chữa được không? Có di truyền không?

Được tổng hợp bởi giudang.info

Share.

Comments are closed.