10 điều thú vị trong cách dạy con của người Thụy Điển

0

Là quốc gia luôn dẫn đầu trong các nước sống hạnh phúc nhất thế giới nên người Thụy Điển cũng có cách nuôi dạy con rất khoa học và thú vị. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 10 điều thú vị trong cách dạy con của người Thụy Điển.

Chấp nhận sai lầm của con

Các bậc phụ huynh tại Thụy Điển luôn khuyến khích con trẻ thử những cơ hội cọ xát với thực tế cuộc sống, dù biết rằng con em của mình có thể gặp nhiều rủi ro và chấp nhận cả những sai lầm của chúng.

Luôn tạo cơ hội cho bé được cọ xát thực tế

Luôn tạo cơ hội cho bé được cọ xát thực tế

Trẻ em tại đất nước này luôn được ưu tiên hàng đầu, mọi chính sách đều tập trung giúp trẻ phát triển tốt nhất ngay từ khi mới sinh cho đến lúc trưởng thành.

Nuôi dạy con “vừa đủ”

Có một điều rất đặc biệt ở Thụy Điển đó la cha mẹ sẽ rèn cho con hình thành thói quen đi ngủ rất sớm, thường là lúc 7 – 8 giờ tối mặc dù rất yêu thương con và luôn muốn con có nhiều thời gian vui chơi. Điều này cho thấy họ biết yêu con vừa đủ.

Ngay cả trong nền giáo dục cũng như vậy, thầy cô và cha mẹ chỉ mong con họ học vừa đủ. Buổi học chiều của hầu hết học sinh Thụy Điển kết thúc lúc 2 giờ 30 phút. Khoảng thời gian còn lại con trẻ sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi, ra ngoài trời và vận động thể thao. Nếu bố mẹ muốn bổ túc các môn năng khiếu cho bé, bố mẹ có thể tìm tới các trung tâm gia sư dạy tiểu học thông qua đường link: giasuviet.com.vn

Cho con ngủ ngoài trời dù nhiệt độ xuống âm độ

Nhiều bậc cha mẹ ở Thụy Điểm sẽ đặt đứa con được mặc quần áo và đắp chăn ấm trong xe đẩy ở ngoài trời để ngủ mặc cho đang là mùa đông lạnh giá với nhiệt độ có khi xuống dưới 0 độ C.

Người dân ở đây quan niệm rằng, cách ngủ này sẽ giúp con của họ ngủ lâu hơn và sâu hơn, đồng thời không khí lạnh giá, trong lành giúp tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch cho trẻ.

Trẻ nhỏ chơi ngoài trời dù đang mưa tuyết

Trẻ nhỏ ở Thụy Điển sẽ được bố mẹ cho vui chơi ngoài trời dù thời tiết nắng ráo hay mưa tuyết.

Để bé được vui chơi thỏa thích

Để bé được vui chơi thỏa thích

Nhiều trường Mẫu giáo tại đất nước này cho phép học sinh ra ngoài trời chơi ít nhất 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày cho dù đang có mưa tuyết. Còn trong các trường Tiểu học, học sinh thậm chí còn không chơi ở trong nhà trong thời gian giải lao giữa các tiết học.

Cha mẹ không ngăn cấm trẻ tham gia hoạt động mạo hiểm

Các bậc phụ huynh tại Thụy Điển sẽ tạo không gian thoải mái cho con trẻ tham gia tất cả các hoạt động mạo hiểm ngay từ khi trẻ học mẫu giáo như đạp xe ở đường lớn, trèo cây, bơi lội… Đây là cách giáo dục vô cùng khác biệt giữa đất nước này và các nước khác trên thế giới.

Cha mẹ không dạy con bằng bạo lực

Thụy Điển là quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiêm cấm mọi hành vi phạt trẻ bằng bạo lực bắt từ năm 1979.

Khi con trẻ mắc sai lầm, cha mẹ sẽ không được phép sử dụng bạo lực, đòn roi. Thay vào đó họ sẽ nhìn thẳng vào mắt trẻ và dạy dỗ trẻ bằng lời nói.

Không bồng bế, chiều chuộng

Tại Thụy Điển sự thân thiết và liên kết giữa cha mẹ và con cái vô cùng quan trọng, tuy nhiên nó không thể hiện ở mức độ cha mẹ tiếp xúc với trẻ hay chiều chuộng chúng.

Các bậc phụ huynh sẽ để con tự vận động, tự đứng lên sau vấp ngã, cho con môi trường tự do để phát triển tư duy bởi họ không muốn con cái của mình bị gò bó và phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ.

Người đàn ông tự hào khi chăm sóc con cái

Công việc nội trợ, chăm sóc con cái được phân chia bình đẳng giữa vợ và chồng trong các gia đình ở đất nước này. Các ông bố luôn tỏ ra rất tự hào khi được tận tay chăm sóc con cái.

Cả vợ và chồng đều có nghĩa vụ chăm sóc con cái

Cả vợ và chồng đều có nghĩa vụ chăm sóc con cái

Hệ thống giáo dục không phân biệt giới tính

Trong môi trường giáo dục của Thụy Điển, không có khái niệm hay tên gọi học sinh là “bạn nam” hay “bạn nữ”, đồ dung học tập và đồ chơi được chọn lựa cẩn thận để trẻ nào cũng có thể dùng đợc, trẻ trai và gái cùng được giáo dục trong một môi trường nhất quán. Các bé gái hoàn toàn có thể chơi khúc con cầu, bóng đá, bóng bầu dục.. với các bạn nam. Xem thêm: Bật mí 10 kênh Youtube giúp ích cho việc học tiếng Anh của bé

Dạy con quan tâm đến người khác và môi trường xung quanh

Trẻ em Thụy Điển ngay từ nhỏ đã được cha mẹ dạy cho cách tỏ ra thân thiện với mọi người xung quanh, kể cả những người lần đầu tiên gặp mặt và chưa hề quen biết.

Trẻ còn sớm được tiếp xúc với môi trưởng thiên nhiên thông các hoạt động vui chơi với gia đình, bạn bè tại trường.

Share.

Comments are closed.