10 Bí quyết giúp bạn học giỏi môn Ngữ Văn dễ dàng

0

Yêu văn sẽ giúp bạn cảm thấy yêu cuộc sống này hơn và một khi đã yêu văn, học giỏi văn sẽ không còn chỉ dừng lại ở mơ ước nữa.

Các bạn học sinh cuối cấp 2, cấp 3 thường có xu hướng tập trung vào môn học theo khối mà mình định thi. Nhưng hiện nay, môn Văn đã trở thành một môn bắt buộc trong kì thi chung khiến nhiều bạn, đặc biệt là các bạn ưa thích các môn tự nhiên cảm thấy lo lắng. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn có thể học tốt môn văn một cách dễ dàng.

1. Tạo niềm yêu thích với môn Văn

Hứng thú là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định thành công khi bạn dự định làm bất cứ việc gì. Bạn sẽ không thể học giỏi được môn Văn khi chán ghét nó. Mở quyển sách văn ra đọc bạn thấy buồn ngủ, đặt bút viết một câu văn thôi đã thấy nản thì sẽ không bao giờ có thể học giỏi văn được.

Vì vậy, hãy tạo cho mình một lí do nào đó để có hứng thú với môn Văn. Chẳng hạn như: học văn sẽ giúp bạn nói chuyện lưu loát, rành mạch hơn; học văn sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết đồng cảm nhiều hơn,…

2. Chú ý nghe giảng

Chúng ta coi giỏi Văn ở đây là được điểm cao trong những bài kiểm tra môn Văn, bài thi định kỳ,… Để làm được đề thì phải biết cách ra đề, phạm vi giới hạn đề và phương pháp. Mà điều này thì chỉ các thầy cô dạy Văn tại trường mới có thể cung cấp thông tin một cách sát thực nhất. Vì vậy, hãy chú ý và ghi lại bài giảng trên lớp.

Không riêng môn Văn, để học giỏi đều cần chú ý nghe giảng

Không riêng môn Văn, để học giỏi đều cần chú ý nghe giảng

3. Chuẩn bị bài ở nhà

Đây là yêu cầu quan trọng nhất để học được những bài học Đọc- hiểu văn bản. Thời gian cho một bài học này ở trên lớp của các thầy cô khá hạn chế trong khi những bài đọc thường dài. Đọc và tự trả lời trước các câu hỏi ở nhà sẽ chất lượng hơn vì ở nhà có rất nhiều thời gian suy nghĩ, đến lớp lời giảng thầy cô sẽ giúp bạn củng cố và làm rõ hơn các bài đó.

4. Phát biểu trước lớp

Phát biểu là một cách chứng tỏ bạn đang nghe giảng và tư duy trong quá trình nghe. Chỉ khi lắng nghe bài giảng và tư duy cho các câu hỏi, bộ não mới làm việc tích cực, tiếp thu hiệu quả và dễ ghi nhớ hơn. Nếu chỉ ngồi nghe và chép, sẽ rất nhanh chán và nhanh quên.

Phát biểu trước lớp để không bị buồn ngủ và tiếp thu bài tốt hơn

Phát biểu trước lớp để không bị buồn ngủ và tiếp thu bài tốt hơn

5. Đọc sách

Hãy dành một phần trong quỹ thời gian rảnh của mình cho việc đọc sách. Bạn không có hứng thú với những cuốn sách giáo khoa Văn? Ok, không nhất thiết phải là chúng. Hãy đọc tất cả những gì có tính chất văn học mà bạn thích: truyện cổ tích, tiểu thuyết, tác phẩm kinh điển, thơ tình,…thậm chí các trang báo( tuy nhiên cũng cần chọn lọc những thứ nội dung tích cực).

Khi đọc nhiều, bạn sẽ vô tình tăng thêm vốn từ vựng, cách hành văn, giọng văn,triển khai ý,.. thậm chí là cách đặt câu cho những ai quá “gà”. Xem thêm: Nên cho trẻ học thêm những gì trước khi vào lớp 1?

6. Tham khảo tài liệu

Nếu không có thời gian cho việc đọc sách như trên thì cách nhanh nhất là hãy tham khảo các bài Văn mẫu. Văn mẫu trên các cuốn sách, trang mạng sẵn có hoặc những bài điểm cao của các bạn trong lớp. Những bài này đều rất gần, sát với nội dung học và thi nên sẽ là nguồn tài liệu giá trị.

Tham khảo không có nghĩa là cóp nhặt. Văn học rất cần tính sáng tạo và chỉ khi có thể sáng tạo, bạn mới có cơ hội được điểm cao. Tham khảo bố cục, cách triển khai ý, giọng văn, phương pháp dẫn dắt tương đồng nhau ở từng dạng bài để có thể vận dụng linh hoạt vào bài Văn của mình.

7. Nhờ thầy cô

Nếu thực sự muốn trở thành học sinh giỏi Văn thì không thể không thân thiết với giáo viên dạy Văn. Đừng ngại ngần hỏi thầy cô những thắc mắc về bài giảng, cách làm bài. Và điều quan trọng nhất, hãy nhờ thầy cô nhận xét cho mình thật chi tiết những điểm yếu trong các bài làm Văn để có thể khắc phục. Thầy cô dạy Văn chắc chắn sẽ không từ chối điều đó đâu.

==> Nếu bạn muốn tìm địa chỉ trung tâm gia sư giỏi tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo địa chỉ Website: https://giasuviet.net.vn/

Đừng ngại học hỏi những bạn đã giỏi Văn

Đừng ngại học hỏi những bạn đã giỏi Văn

8. Học cùng bạn bè

Câu “ học thày không tày học bạn” vẫn luôn có giá trị. Trao đổi với bạn bè bao giờ cũng sẽ thoải mái hơn. Muốn giỏi Văn, hãy chơi thân thiết với những bạn đã giỏi Văn. Cùng nhau trao đổi những nội dung phải làm ở nhà, những bài Văn hay hoặc đề nghị bạn chia sẻ cách tư duy với từng dạng bài mà bạn đã giỏi,…

9. Tập viết văn

Viết văn cũng chính là thực hành Văn. Vì vậy, đây là một việc làm quan trọng. Dù trước đây chưa thể tự viết một bài thì bây giờ, khi đã đặt mục tiêu giỏi Văn hãy tự đặt bút xuống và viết. Hãy kiên nhẫn khi bắt đầu những câu chữ đầu tiên và cứ viết, viết những đề trong chương trình học của mình. Dù kết quả thế nào, hãy cứ tự tập viết.

Sau đó, hãy nhờ bạn bè học giỏi Văn hoặc thầy cô dạy Văn nhận xét cho và rút kinh nghiệm.

10. Chăm chỉ

Những điều trên muốn thực hiện được thì không thể thiếu sự chăm chỉ. Có thể bạn thấy nhiều người không cần chăm chỉ cũng có thể giỏi Văn nhưng đó là bạn không biết, người ta cũng phải tập luyện từ rất sớm. Không điều gì tự nhiên mà đến cả và cũng không thể không có thành quả khi bạn đã đổ mồ hôi đúng chỗ. Vì vậy, hãy kiên nhẫn, chăm chỉ học, luyện tập để có thể đạt kết quả như mong muốn.

Tóm lại, để học giỏi Văn bạn cần 3 yếu tố: sự hứng thú, chăm chỉ và đúng phương pháp. Hãy nhớ: “ trên đời không có bát cơm không cũng không có giọt mồ hôi vô nghĩa”. Hãy quyết tâm và cố gắng, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục môn Văn của mình!

Share.

Comments are closed.