10 Bài học mẹ cần dạy con gái khi bước vào cấp 3

0

Mẹ không dạy con gái khi con bước vào cấp 3 sẽ là một thiếu sót rất lớn và có thể sẽ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng, hủy hoại cuộc đời của con.

Cấp 3 là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, đánh dấu bước chuyển mình lớn nhất về cả thể chất lẫn nhận thức. Con gái khi bước vào cấp 3 không thể thiếu những kỹ năng sống, nhận thức về giới tính,… để có thể từng bước trưởng thành và không mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong những năm tháng đầu tươi đẹp nhất của tuổi trẻ.

1. Dạy con về cách thích nghi với môi trường học mới

Cấp 3 khác so với cấp 2 rất nhiều bởi khối lượng kiến thức cần phải học, áp lực học tập, thầy cô mới, bạn bè mới,… Tất cả điều này có thể làm nhiều em cảm rất khó để thích nghi dẫn đến các tai nạn như bạo lực học đường, trầm cảm, đua đòi theo nhóm bạn xấu,… Dạy con về cách thích nghi với môi trường học tập mới, các mối quan hệ tốt sẽ giúp con tránh xa những tai nạn đó.

2. Dạy con về cách tự lập

Nhiều người cho rằng khi con bước chân vào cấp 3 thì chỉ cần học để thi đỗ đại học. Những việc khác như nấu cơm, dọn nhà, giặt quần áo,… mẹ sẽ làm hết.Sự ưu ái này lại vô tình hại trẻ. Vì đã đến tuổi bước chân vào cấp 3, con cần biết tự lập để sớm có trong mình một phần ý thức trách nhiệm với cuộc sống, dần trở nên cứng cáp hơn để sau 3 năm cấp 3, rời khỏi vòng tay cha mẹ con vẫn có thể chăm sóc cho bản thân mình.

3. Dạy con cách chăm sóc bản thân

Trước đây con vẫn còn nhỏ, mẹ có thể làm hết cho con nhưng khi con đã học cấp 3, mẹ nên dạy để con tự biết một số việc. Cần làm gì khi bị ốm, những ngày “ đèn đỏ” nên làm và nên tránh những điều gì, không nên thức quá khuya, không nên kén ăn,…

Mẹ nên dạy con gái về những thay đổi trên cơ thể ở tuổi dậy thì và cách chăm sóc bản thân.

Mẹ nên dạy con gái về những thay đổi trên cơ thể ở tuổi dậy thì và cách chăm sóc bản thân.

4. Dạy con về cách cân bằng các việc trong ngày

Cấp 3 là giai đoạn mà mỗi học sinh đều phải dành phần lớn thời gian của mình cho việc học: học trên trường và học thêm. Nếu mẹ cứ khuyến khích con lao đầu vào việc học như vậy cũng không phải là điều tốt.

Ở giai đoạn này, bạn bè cũng là một phần rất quan trọng trong cuộc đời con. Hơn thế con cũng cần có thời gian cho sở thích của mình, để không bị những áp lực của việc học đè nặng. Mẹ hãy cùng con lập ra một thời gian biểu cho mỗi tuần, mỗi ngày, sao cho cân bằng các hoạt động trên.

==> Để cải thiện tình hình học tập cũng như giúp bé có nền tảng kiến thức tốt ngay từ bé, các bậc phụ huynh tham khảo địa chỉ trung tâm gia sư tiểu học tại đường dẫn: giasuviet.com.vn

5. Dạy con về cách cư xử với mọi người

Mặc dù điều này đã được dạy từ khi còn rất nhỏ nhưng đến giai đoạn cấp 3, con thường có những suy nghĩ độc lập hơn và thường khó nghe lời cha mẹ, dẫn đến những thái độ, cách cư xử không tốt với mọi người. Mẹ cần thông cảm, giải thích cho con hiểu và hướng con đến những hành vi đúng.

6. Dạy con về mối quan hệ với bạn khác giới

Ở tuổi này, việc con thân thiết hơn hay thích thầm một cậu bạn khác giới không có gì sai cả. Là người mẹ bạn càng cần phải hiểu con gái hơn trong chuyện này. Tuy nhiên, cần dạy con các hành động thân mật chỉ nên dừng ở mức độ nào, mối quan hệ ấy cần duy trì theo chiều hướng tích cực ra sao ( giúp đỡ nhau trong học tập, hòa đồng hơn với mọi người,…).

Nên thoải mái với con về chuyện tình cảm khác giới ở tuổi học trò và hướng con đến những điều tích cực

Nên thoải mái với con về chuyện tình cảm khác giới ở tuổi học trò và hướng con đến những điều tích cực

7. Dạy con về chuyện quan hệ tình dục và cách tránh thai

Đây là vấn đề đang nhức nhối nhất hiện nay khi không ít em đang học cấp 3 phải dang dở việc học vì không may mang thai. Hãy cho con biết thế nào là việc quan hệ tình dục, tại sao làm chuyện ấy ở độ tuổi này là không nên. Khi con vô tình đã gặp phải, cần phải xử lí như thế nào cho hợp lí.

8. Dạy con cách phân biệt và tránh xa những cám dỗ

Yêu cầu quá đáng của bạn trai, sự tò mò hay một lời thách thức có thể vô tình đẩy con đến những sai lầm phải hối hận cả đời. Vì vậy, hãy cho con biết những điều này, cảnh báo hậu quả của những việc đó.

9. Dạy con cách bảo vệ bản thân

Không ít vụ cưỡng bức, xâm hại tình dục đã xảy ra với các em ở độ tuổi này. Hãy dạy con cách bảo vệ mình như: không ra ngoài một mình vào trời tối, đi về muộn, đường vắng nên đi cùng bạn, một số chiêu thức đơn giản để tự vệ,…

10. Dạy con cách biết lắng nghe, chia sẻ

Sẽ không có vấn đề gì không thể giải quyết khi con thường chia sẻ với mẹ về chuyện của con ở lớp, chuyện với bạn bè,… Vì vậy mẹ hãy khuyến khích con chia sẻ, lắng nghe con và cho con những lời khuyên hợp lí. Để con có thể lắng nghe mẹ, mẹ cũng cần tôn trọng và lắng nghe con.

Xem thêm: 10 Bí quyết giúp bạn học giỏi môn Ngữ Văn dễ dàng

Khuyến khích con chia sẻ và lắng nghe những chia sẻ của con sẽ giúp ích trong việc dạy con

Khuyến khích con chia sẻ và lắng nghe những chia sẻ của con sẽ giúp ích trong việc dạy con

Độ tuổi cấp 3 của con là lứa tuổi khá khó để có thể dạy con một điều gì đó vì trẻ thường khá ngang bướng, có thể sẽ nghe lời nhưng lại không thực hiện. Vì vậy, muốn dạy con tốt nhất cần phải tạo sự thân thiết với con, thấu hiểu con và lồng ghép các bài học một cách khéo léo.

Share.

Comments are closed.