10 bài học cần dạy cho con trai khi bước vào cấp 3

0

Con gái cần chỉ bảo, uốn nắn tận tình từ mẹ thì con trai cũng không thể thiếu những lời dạy từ cha mẹ khi chập chững bước vào giai đoạn học làm người lớn này.

Môi trường cấp 3 là một nơi đầy thử thách và cám dỗ, đặc biệt là với con trai ở lứa tuổi này. Vì con trai ở tuổi này thường bồng bột, rất dễ có những suy nghĩ, và cả gan cho hành động khó kiểm soát, có thể ảnh hưởng đến tương lai sau này. Không ít em ở tuổi này rơi vào trầm cảm bởi áp lực học hành, tự tử vì mất người yêu hay đua đòi theo nhóm bạn xấu vào các tệ nạn xã hội. Một phần nguyên nhân cũng do gia đình thiếu sự quan tâm đến các em.

Dạy cho các em những bài học sau không chỉ giúp các em trở thành con ngoan, trò giỏi mà còn giúp các em biết đi đúng hướng.

1. Thích nghi với môi trường mới

Con trai thường mạnh dạn hơn con gái nên cũng không khó để các em làm quen, thích nghi với các bạn bè mới. Tuy nhiên, vẫn không ít những trường hợp ngoại lệ vì nhiều em con trai vẫn rất rụt rè, ngại giao tiếp. Cùng với đó, bài vở, kiến thức trong môi trường cấp 3 cũng nặng hơn so với cấp 2. Nếu không được định hình trước và có cách làm quen thích hợp, nhiều em sẽ bị áp lực.

2. Cân bằng giữa các hoạt động

Ngoài việc học, kết bạn, cha mẹ nên khuyến khích con trai mình tham gia các câu lạc bộ thể thao, văn hóa văn nghệ nếu con mình thích. Điều này không chỉ giúp các em có thể giải tỏa căng thẳng sau các buổi học mà còn giúp các em kết bạn nhiều hơn, giúp các em sôi nổi hơn. Hãy cùng con lập ra một thời gian biểu phù hợp, cân bằng giữa các hoạt động trên, đừng bắt con chỉ biết đến sách vở.

==> Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm địa chỉ trung tâm gia sư hàng đầu Hà Nội, bố mẹ tham khảo tại đường dẫn: Gia Sư Việt

Nên cho con tham gia vào các hoạt động ngoại hóa và dạy con cách cân bằng các hoạt động

Nên cho con tham gia vào các hoạt động ngoại hóa và dạy con cách cân bằng các hoạt động

3. Rèn luyện sức khỏe

Sức khỏe với bất kì ai cũng quan trọng và với con trai càng cần chú ý đến điều này.Ở tuổi cấp 3, con trai vẫn đang phát triển về cơ thể. Nếu tích cực rèn luyện ở giai đoạn này, con bạn sẽ có một vóc dáng cân đối, cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt cho yêu cầu cao về sức khỏe sau này. Đừng nên bỏ qua giai đoạn vàng này.

4. Tính tự lập

Là con trai tính tự lập phải càng cao. Đừng đợi đến khi con học đại học mới dạy cho con những điều này. Nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo, dọn vệ sinh nhà cửa nên được dạy ở tuổi cấp 3. Tất nhiên, vào những lức con bận học bố mẹ có thể làm giúp nhưng ít nhất con phải biết làm và giúp đỡ bố mẹ những lúc rảnh rỗi. Có như vậy, con mới biết có trách nhiệm với cuộc sống của mình. Đây cũng là một trong những đức tính cần dạy cho con gái khi sắp bước vào giai đoạn trung học phổ thông. Bạn tham khảo: 10 bài học mẹ cần dạy cho con gái khi bước vào cấp 3

5. Chịu trách nhiệm với những việc mình làm

Nhiều “ cậu ấm” được nuông chiều, không cần sợ bất cứ thứ gì, chỉ cần thích thì sẽ làm vì luôn có bố mẹ đằng sau gánh vác hộ. Chính sự bảo bọc này đã vô tình “giết” những cậu con trai cưng của các bậc cha mẹ. Hãy dạy con phải chịu trách nhiệm và để con tự chịu trách nhiệm cho những việc làm của mình.

6. Thái độ, cách cư xử với mọi người

Mặc dù điều này đã được dạy từ khi còn rất nhỏ nhưng đây là bài học cần được nhắc lại ở lứa tuổi cấp 3. Vì trong độ tuổi này, các em thay đổi trong suy nghĩ, tính cách, nhiều em nghĩ rằng mình đã lớn mà những hành vi đã được dạy kia chỉ dành cho con nít nên sẽ ngang bướng chống lại. Cách giáo dục khắt khe, bạo lực ở lứa tuổi này thường không hiệu quả. Cha mẹ cần kiên nhẫn giảng giải cho trẻ hiểu.

7. Biết tự bảo vệ mình và những người xung quanh

Nếu con trai ở tuổi này chưa biết bơi, chưa biết võ, hãy khuyến khích con đi học. Không ai có thể lường trước những tình huống đáng tiếc xảy ra trong cuộc sống. Việc trang bị cho con những kĩ năng trên không chỉ giúp con có thể tự bảo vệ mình mà còn có thể cứu được người khác.

8. Vượt qua những cám dỗ

Tuổi mới lớn không thể thiếu những cám dỗ từ xã hội, đặc biệt từ bạn bè xấu.Tuổi này do bản năng tò mò, muốn thể hiện, liều lĩnh mà không ít bạn trai bị dụ vào các tệ nạn như đua xe, đánh nhau, rượu, thậm chí là tiêm chích ma túy,… Cha mẹ nên cảnh cáo trước với con về những điều này, những tác hại của nó để con tránh xa.

Nếu không được dạy từ trước, con bạn rất dễ theo nhóm bạn xấu và có những hành động bạo lực

Nếu không được dạy từ trước, con bạn rất dễ theo nhóm bạn xấu và có những hành động bạo lực

9. Chuyện tình cảm

Những mối tình chớm nở ở giai đoạn này cũng cần được tôn trọng. Cha mẹ không nên cấm con mình yêu. Tuy nhiên, hãy hướng con theo chiều hướng tốt đẹp như con cần giỏi hơn, cố gắng hơn để sau này có thể đem lại hạnh phúc cho bạn gái,… Bên cạnh đó, cũng nên cho con biết các hành động tình cảm với bạn khác giới chỉ nên dừng lại ở mức nào.

10. Chuyện tình dục

Vấn đề này rất ít khi được đề cập tới nhưng đây cũng là một bài học cần thiết. Tuổi của con thích tự tìm hiểu về chuyện nhạy cảm này, cũng đua đòi và muốn thử dù biết là không nên.

Hãy dạy con biết cần làm gì trong những tình huống ấy, làm sao cho an toàn và khỏe mạnh cũng như chịu trách nhiệm nếu không may đem lại tổn thương cho một cô gái.

Dạy con trai những điều trên tốt nhất nên có sự hỗ trợ của cả bố và mẹ. Nên dạy cho con một cách vui vẻ, linh hoạt để con có thể hiểu và tự giác thực hiện mà không cần các biện pháp khắt khe của bố mẹ. Bố mẹ cũng nên khuyến khích con chia sẻ về chuyện học, các mối quan hệ để hiểu hơn về con thì mới có thể đưa ra những bài học phù hợp được.

Share.

Comments are closed.