Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cập nhật vào 10/12

Bệnh Parkinson thuộc nhóm bệnh rối loạn vận động gây cứng cơ, run tay chân, tư thế và khó khăn trong việc di chuyển. Một số trường hợp người bệnh có thể mất đi một số chức năng vận động vật lý.

1. Tìm hiểu về bệnh Parkinson

Bệnh Parkison là một bệnh thần kinh do thoái hóa một nhóm tế bào ở trong não, bệnh tiến triển trong nhiều năm với những dấu hiệu phổ biến nhất là run tay, khó khăn trong việc di chuyển.

Hiện nay trên  thế giới có khoảng 6,3 triệu người mắc bệnh Parkinson. Bệnh xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới, bệnh thường bắt đầu lúc đã trên 60 tuổi, tuy nhiên có khoảng 1/10 số bệnh nhân bị khởi bệnh trước 50 tuổi và rất hiếm khi có người khởi phát ở 30 tuổi.

Bệnh Parkinson liên quan đến sự giảm hình thành và sản xuất dopamine trong tế bào thần kinh dopaminergic của não giữa. Bệnh Parkinson có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, trong đó các nguyên nhân chính bao gồm:

– Yếu tố di truyền :5 – 10% bệnh nhân Parkinson có xu hướng di truyền gen.

– Thuốc: Khi dùng một số loại thuốc kéo dài hoặc với liều cao có thể gây các triệu chứng bệnh Parkinson

– Yếu tố môi trường : Theo những thống kê, bệnh cũng hay gặp hơn ở những người làm nông nghiệp, sử dụng nguồn nước sinh hoạt bẩn, môi trường sống ô nhiễm .

– Hóa chất độc hại: Những người tiếp xúc với những chất độc hại dễ bị bệnh Parkinson gấp ba lần so với người không tiếp xúc.

– Tuổi tác: 90% người mắc bệnh Parkinson khi đạt 60 tuổi.

Bệnh Parkinson nguy hiểm tới mức nào 2

2. Mức độ nguy hiểm của bệnh Parkinson

Parkinson là bệnh do thoái hóa hệ thần kinh trung ương, bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng do bệnh  tiến triển qua nhiều năm cùng những biến chứng mà bệnh mang tới gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Một số trường hợp khi bệnh nặng người bệnh phải nhờ đến sự chăm sóc hoàn toàn của người thân khiến cho cuộc sống trở nên khó khăn, bất lực.

Parkinson gây ra những biến chứng về vận động cũng như thần kinh khiến cho người bệnh dần mất đi những khả năng vận động trong sinh hoạt dẫn đến tinh thần bị ảnh hưởng, chất lượng cuộc sống giảm sút.

Một số biến chứng thường gặp ở người mắc bệnh Parkinson:

– Run tay chân nhẹ, khi bệnh đã tiến triển, người bệnh sẽ bị run ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như chân, tay, đầu hoặc gặp phải tình trạng co giật.

– Do khớp bị cứng lại, người bệnh có thể bị cứng ở chân khi đi bộ trong giai đoạn đầu của bệnh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân Parkinson sẽ cảm thấy bất lực, như chân bị dính xuống sàn mà không thể nhấc lên.

– Rối loạn vận động dẫn đến những  triệu chứng như cứng đờ cơ bắp, khó khăn khi cử động các ngón tay gây ra hiện tượng thay đổi chữ viết

– Giảm cảm giác về mùi,người bệnh không có khả năng phân biệt các mùi hôi, thối hoặc chua, cay.

– Người bệnh Parkinson khi gặp các rối loạn về vận động gây ra các triệu chứng như thay đổi tư thế do mất cân bằng cơ thể . Họ thường đứng không vững, khom lưng khi di chuyển, thậm chí cả khi đứng.

– Khi bệnh đã tiến triển nặng, người bệnh bắt đầu gặp phải triệu chứng thay đổi giọng nói, nhiều trường hợp còn bị mất đi giọng nói.

– Bệnh Parkinson gây ra một số rối loạn trung khu thần kinh nên người bệnh sẽ có những dấu hiệu về thần kinh như rối lọan giấc ngủ, lo âu dẫn đến thiếu hoặc mất ngủ. Lâu dần dẫn đếnchóng mặt hoặc ngất xỉu.

– Do ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và làm việc, cơ thể mệt mỏi tác động đến tâm lý người bệnh khiến cho những người bệnh mắc Parkinson dễ rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm.

3. Có chữa được bệnh Parkinson không?

Mặc dù cho đến này vẫn chưa có cách nào chữa trị dứt điểm bệnh Parkinson và chặn lại tiến triển của bệnh Parkinson, nhưng bằng cách kết hợp điều trị bằng nhiều phương pháp điều trị như dùng vật lý trị liệu kết hợp dùng thuốc, ăn uống và tập luyện khoa học, thoải mái tinh thần cũng góp phần cải thiện được chất lượng cuộc sống và làm chậm tiến trình phát triển của bệnh.

Để việc điều trị bệnh Parkinson đạt được hiệu quả, bạn có thể tham khảo thêm Những bài thuốc từ thiên nhiên tốt cho người bị bệnh Parkinson

Người bệnh Parkinson được phát hiện và điều trị bệnh sớm sẽ giúp hạn chế được các biến chứng của bệnh, cải thiện tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.