Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cập nhật vào 10/12

Bệnh Parkinson hay còn gọi là PD là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động,mất thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân với nhiều dấu hiệu nhận biết sớm và tiến triển theo nhiều năm.

Bệnh Parkinson thuộc nhóm các bệnh rối loạn vận động, đặc điểm cứng cơ, run tay chân, tư thế và dáng đi bất thường, chuyển động chậm chạp. Trong những trường hợp bệnh đã tiến triển nặng người bệnh có thể mất đi một số chức năng vận động vật lý.

Bệnh Parkinson liên quan đến sự giảm hình thành và sản xuất dopamine trong tế bào thần kinh dopaminergic của não giữa (substantia nigra). Bệnh Parkinson là bệnh mãn tính tự phát ngoài ra nguyên nhân gây bệnh có thể là do hậu quả của chấn thương đầu  hay độc tính của một số loại thuốc hoặc các rối loạn y tế khác.

Bệnh Parkinson thường có các dấu hiệu về giảm thiểu chức năng vận động cơ học. Ngoài ra còn có một số triệu chứng bệnh Parkinson khác như có vấn đề về nhận thức, rối loạn chức năng tự trị, mất ngủ.

Dưới đây là 10 dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh Parkinson:

1. Run nhẹ

Run tay chân nhẹ là dấu hiệu nhận biết đầu tiên về giảm thiểu chức năng vận động cơ học của người bệnh.Khi bệnh đã tiến triển, người bệnh sẽ bị run ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như chân, tay, đầu… Ở giai đoạn đầu, người bệnh xuất hiện các triệu chứng run nhẹ khi cố gằng ngồi hoặc gặp phải tình trạng co giật nhẹ.

10 dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh Parkinson 2

2. Hoạt động chậm chạp

Dấu hiệu thứ hai về giảm thiểu chức năng vận động cơ học của bệnh nhân Parkinson là hoạt động chậm chạp,  do khớp bị cứng lại, người bệnh có thể bị cứng ở chân khi đi bộ trong giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên triệu chứng tê cứng sẽ giảm dần và mất đi khi bạn đi bộ.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân Parkinson sẽ cảm thấy bất lực, như chân bị dính xuống sàn mà không thể nhấc lên và nhiều người nhầm lẫn rằng đây là dấu hiệu của tuổi già, nhưng thực tế cũng là dấu hiệu sớm của căn bệnh thoái hóa thần kinh.

3. Giảm cảm giác về mùi

Ở giai đoạn đầu của bệnh Parkinson, khứu giác suy giảm là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh.Người bệnh không có khả năng phân biệt các mùi hôi, thối hoặc chua, cay. Ban đầu, người bệnh sẽ không phân biệt được rõ ràng, khi bệnh tiến triển nặng khứu giác ngày càng suy giảm và rõ rệt hơn.

4. Thiếu ngủ

Bệnh Parkinson gây ra một số rối loạn trung khu thần kinh nên người bệnh sẽ có những dấu hiệu về thần kinh như rối lọan giấc ngủ, lo âu dẫn đến thiếu hoặc mất ngủ.

5. Thay đổi chữ viết tay

Rối loạn vận động dẫn đến những  triệu chứng như cứng đờ cơ bắp, khó khăn khi cử động các ngón tay. Điều này gây ra hiện tượng thay đổi chữ viết đột ngột hoặc chữ đột nhiên nhỏ đi hoặc viết sít hơn.

6. Rối loạn đường ruột

Các vấn đề đường ruột như táo bón, tiêu chảy..là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, song nếu tình trạng này kéo dài kèm theo các biểu hiện trên thì tốt nhất hãy đi kiểm tra bởi đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo của bệnh Parkinson.

7. Mất cân bằng cơ thể

Người bệnh Parkinson khi gặp các rối loạn về vận động gây ra các triệu chứng như thay đổi tư thế do mất cân bằng cơ thể . Họ thường đứng không vững, khom lưng khi di chuyển, thậm chí cả khi đứng.

10 dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh Parkinson 3

8. Thay đổi giọng nói

Khi bệnh đã tiến triển nặng, người bệnh bắt đầu gặp phải triệu chứng thay đổi giọng nói, nhiều trường hợp còn bị mất đi giọng nói.

9. Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Chóng mặt và ngất xỉu là triệu chứng phổ biến và nhiều người nhầm lẫn với nhiều chứng bệnh như thiếu máu, tụt huyết áp. Nhưng nếu bạn gặp tình trạng này thường xuyên thì không nên bỏ qua bởi đây cũng là những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Parkinson.

>>>Để hiểu rõ hơn về bệnh Parkinson, mời bạn tham khảo tại Bệnh Parkinson nguy hiểm tới mức nào

10. Trầm cảm

Do ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và làm việc, cơ thể mệt mỏi tác động đến tâm lý người bệnh khiến cho nhữngngười bệnh mắc Parkinson dễ rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm.

Khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh, người bệnh nên liên hệ với các bác sỹ để được tư vấn và điều trị kịp thời khi đã mắc bệnh.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.