Liệu biện pháp ăn ít có thực sự giúp giảm cân?

0

Tưởng chừng việc ăn ít đi, chiếc dạ dày sẽ co rút lại, chứa được ít thức ăn hơn bạn sẽ chẳng còn cảm giác đang sở hữu một chiếc bụng không đáy nữa. Nghe qua thì đầy hứa hẹn nhưng với những chứng minh dưới đây chắc chắn bạn phải thay đổi ngay quan điểm của mình.

Theo Emdep. Trong một nghiên cứu công bố tại Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition), các bệnh nhân béo phì có thể giảm kích cỡ dạ dày khoảng 27 phần trăm trong vòng 4 tuần bằng cách nạp 600 calo mỗi ngày, hay dễ hiểu hơn là bằng một nửa số calo tối thiểu các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Xem thêm:

Thêm vào đó, ngay cả khi dạ dày bạn có thực sự bé đi và chẳng mấy chốc có cảm giác no, thì bạn vẫn chẳng bao giờ rũ bỏ được cơn thèm ăn suốt cả ngày.

Theo bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa James J. Lee tại Bệnh viện St. Josepth ở Orange, California, cơn thèm ăn ở mỗi người là do tác động từ các hormone, bao gồm trong đó là leptin và ghrelin, khi ai đó thực hiện theo chế độ ăn kiêng hoặc bất cứ chế độ nào nhằm giảm kích thước dạ dày thì hàm lượng những chất này lại tăng lên. Đồng nghĩa với việc khi dạ dày của bạn nhỏ lại, bạn càng cảm thấy đói hơn lúc thường.

the-duc-giam-can-201205149.jpg

Trên hết, việc cắt giảm thực đơn chỉ còn bằng một nửa như bình thường gần như sẽ mang lại kết quả hoàn toàn trái ngược. “Chỉ có 5 đến 10 phần trăm trong số những người thực hiện chế độ giảm cân nhanh duy trì được cân nặng trong quãng thời gian dài”, bác sĩ Lee nói. Phần đa số còn lại ngay lập tức thu về tất cả số cân đã mất – và sau ấy còn tăng hơn nữa.

Cuối cùng, nghiên cứu trong tạp chí Gastroenterology thừa nhận rằng kích cỡ dạ dày của những người béo phì không quá khác so với dạ dày của những người có cân nặng bình thường.

“Kích cỡ dạ dày không phải yếu tố chủ chốt trong công cuộc giảm cân”, bác sĩ Lee phát biểu. Và lời khuyên ông đưa ra là: Thay vì tìm cách chống lại các cơ quan trong cơ thể, hãy khiến các hormone điều khiển cơn đói của bạn hoạt động như bình thường bằng cách ăn nhiều chất xơ và protein. Chia nhỏ các bữa ăn và ngủ ít nhất bảy tiếng đồng hồ mỗi đêm sẽ giúp các bạn kiểm soát được cơn thèm ăn.

Theo Sức khỏe đời sống

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng