Làm sao để có thể gầy tự nhiên nhất?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Không cần đến những bí quyết giảm béo vất vả, bạn vẫn có thể giữ dáng thon gọn tự nhiên như thế này:

1. Không ngừng vận động

Nghiên cứu cho thấy những người di chuyển nhiều sẽ đốt cháy thêm 350 calo mỗi ngày, tương đương khi bạn vừa nói chuyện vừa đi bộ với vận tốc 6km/giờ. Nếu bạn không phải người luôn chân luôn tay, đứng ngồi không yên, hãy bắt đầu một số động tác tập luyện tự-nhiên-có-mục-đích trong ngày: mỗi giờ đứng dậy một lần để đi uống nước, vươn vai, hay đơn giản là dạo một vòng quanh phòng, dừng lại ở vị trí xa chỗ bạn ngồi nhất, rồi quay lại; hãy đi cầu thang cuốn hay thang bộ ngay khi có cơ hội.

Ban đầu, bạn có thể cảm thấy gượng ép, nhưng đừng bỏ cuộc, rồi sẽ có ngày bạn lấy làm lạ nếu không thực hiện những động tác đó. Đối với khách hàng của tôi, sự thay đổi này không chỉ giúp họ giảm cân, mà còn làm dậy lên tính sáng tạo, rất dễ hiểu, vì sự chuyển động giúp tăng cường lưu thông. Đó có thể lý do vì sao một nghiên cứu gần đây cho thấy việc ngồi ít đi giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại hai.

2. Ăn uống tập trung

Chúng ta đang dần biến mình thành những robot đa chức năng, vừa ăn vừa lái xe, làm việc, đọc sách, đi bộ, hay thực hiện bất kỳ hoạt động nào. Một hôm, tôi thấy một phụ nữ vừa quẹt thẻ mua hàng, vừa ăn vừa nói chuyện điện thoại. Mặc dù chúng ta có thể làm nhiều việc cùng lúc một cách hiệu quả, nhưng những người chỉ tập trung vào ăn uống và không bị gián đoạn sẽ có xu hướng ăn ít hơn và cảm thấy hài lòng hơn.

Bạn có nhớ cảm giác khi là một đứa trẻ, ăn một cây kem, cảm giác sẽ hạnh phúc biết bao khi thế giới dường như chỉ còn bạn và món kem ngon tuyệt hảo. Một số người lớn vẫn duy trì thói ăn tập trung này, và theo các nhà nghiên cứu, khi ăn tập trung, bạn sẽ ăn ít đi 300 calo một ngày, đủ để giảm hai cân trong một năm.

Hãy tập ăn mà không làm bất kì việc gì khác, dù chỉ một lần trong ngày. Hít một hơi thật sâu, thư giãn, sau đó ăn, hướng tất cả sự chú ý của mình vào hương liệu, hương vị và cách bài trí thức ăn. Giống như yoga và thiền, bài tập hàng ngày này có thể nâng cao nhận thức cho bạn, và chắc chắn, lượng thức ăn đi vào cơ thể bạn sẽ ít hơn, bạn sẽ có cảm giác ăn ngon hơn.

3. Đừng ngại thay đổi món ăn

Thay đổi thực đơn là một thói quen chính của những người gầy “tự nhiên”. Điều quan trọng là, họ thay đổi món ăn không phải để tiết kiệm calo, mà để được thưởng thức những gì họ thực sự muốn.

5 bí quyết của người gầy tự nhiên

Hãy nhớ lại bữa ăn gần nhất khiến bạn thấy no đến căng bụng, sau đó liệt kê xem bạn có thể thay đổi cách gọi món như thế nào để đạt được “hiệu ứng Goldilocks” – không quá ít, không quá nhiều, mà vừa đủ. Chắc chắn bữa ăn của bạn sẽ cân bằng hơn, ít calo hơn và “tinh tế” hơn. Hãy áp dụng logic đó mỗi khi bạn đi ăn ngoài, bạn sẽ không còn cảm thấy hối tiếc sau khi rời khỏi nhà hàng ăn.

4. Suy nghĩ lại về sự lãng phí

Gần đây, một khách hàng của tôi phát hiện ra rằng chị thường xuyên ăn cố phần thức ăn thừa mà con chị để lại. Khi chúng tôi bàn về lý do (chẳng hạn như chị nghĩ gì và có cảm giác ra sao khi ăn thức ăn thừa của con), chị nói đó là vì chị không thể để thực phẩm bị lãng phí. Lối suy nghĩ này khiến chị thường xuyên ăn cho tới khi thấy no đến tức bụng. Chị kinh ngạc trước việc những người gầy đẩy đĩa thức ăn của họ ra xa khi đồ ăn còn đầy trên đĩa, hay chỉ ăn vài miếng “ví dụ” rồi thôi. Chị biết “quy tắc” này đã ăn sâu vào tiềm thức chị từ khi còn là một đứa trẻ, và khi trưởng thành, chị vẫn cảm thấy xấu khi phá vỡ nó. Nhưng khi tôi yêu cầu chị liệt kê các ưu và nhược điểm của việc tiếp tục tuân thủ quy tắc đó, chị ngã ngửa vì nhận ra mình đã ăn quá nhiều, để tránh lãng phí thức ăn, lại thành ra lãng phí hơn. Đó không những không phải biện pháp giúp đỡ người khác, mà bằng cách ăn nhiều hơn lượng cơ thể cần, chị đã tăng một “lượng cân thừa”. Nhận thức được điều này, chị chú ý hơn đến cơ thể của mình, ăn khi đói, dừng khi no, chuẩn bị lượng thức ăn thích hợp hơn cho cả gia đình, và giảm cân dễ dàng.

5. Ăn những món bạn thực sự thích

Phần lớn khách hàng của tôi thường xuyên ăn những thứ mà bản thân họ không thực sự thích, điều này hiếm thấy từ những người gầy tự nhiên. Khi bạn ăn tập trung, cảm giác ăn phải thứ gì đó không ngon, không hợp khẩu vị sẽ khiến bạn thất vọng, và không còn muốn tiếp tục ăn. Việc ăn thứ mà bạn không thực sự thích thường khiến bạn ăn quá nhiều hoặc ăn uống kéo dài, ăn đến khi cảm thấy ngon, nhưng lại dẫn đến cảm giác bị nhồi nhét mà vẫn không hài lòng. Một khách hàng của tôi gần đây đã kiểm nghiệm được điều này khi ra ngoài ăn tối với ông xã. Họ gọi món tráng miệng nhìn rất bắt mắt, nhưng sau khi thử một miếng, cô dường như “vỡ mộng”. Cô đặt thìa xuống, và quyết định khi về nhà sẽ ăn thay vài thìa sô cô la đen. Đây không phải là một quyết định có lý do, mà một sự thay thế không-đáng-có đã đổi cách cô ấy ăn, và kết quả là cô để cơ thể phát triển không cần kiêng khem. Hãy luôn nhớ rằng, ăn những món hợp với khẩu vị giúp bạn có thể ngừng ăn đúng lúc khi bạn cảm thấy no.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng