Đừng ngại nghỉ ngơi trong lúc luyện tập

0

Nghỉ giải lao, nạp thêm năng lượng lúc đang thể dục có nên hay không, đây là những băn khoăn của rất nhiều người, bài viết dưới đây sẽ phân tích cho các bạn hiểu rõ hơn.

Có thể bạn không tin, nhưng việc sở hữu một thân hình thon gọn và gợi cảm hơn bằng cách không làm gì cả là hoàn toàn có thể. Trong quá trình phấn đấu cho một thân hình lý tưởng, nghỉ ngơi và hồi phục sức lực đóng vai trò quan trọng không kém những buổi tập luyện gian khổ.

Lúc tập luyện, các sợi cơ trở nên mệt mỏi, nhưng khi được phục hồi, chúng sẽ khỏe hơn. Chính việc đó giúp thân hình bạn thon gọn. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra khi bạn để các cơ của mình có thời gian nghỉ ngơi. Thế nên chớ ngại xả hơi giữa các buổi tập!

Quy luật phục hồi

1.  Ngủ đủ giấc:

Thiếu ngủ khiến rối loạn hormone và cạn kiệt năng lượng trong cơ thể bạn. Kết quả dẫn tới việc tập luyện thiếu hiệu quả và khiến bạn thèm ngọt.

Hơn nữa, cơ thể sẽ tự phục hồi tốt nhất khi bạn đã mệt nhoài. Một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy những người không ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm có lượng mỡ thừa cao hơn. Bạn nên thu xếp công việc để có thể ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

2.  Nghỉ giải lao:

Bạn nên cho cơ thể mình nghỉ ngơi ít nhất 24 giờ sau mỗi lần tập thể dục. Ngoài ra, mỗi tuần, bạn nên dành ít nhất một ngày không tập gì cả. Thông thường, cơ thể bạn có thể chịu được tối đa 3 tới 4 ngày tập trong 1 tuần. Trên thực tế, bạn có thể đạt được kết quả tuyệt vời chỉ với 2 buổi tập mỗi tuần. Những bài tập cường độ cao sẽ không có tác dụng nếu bạn nghỉ ngơi không hợp lý.

3.  Nuôi dưỡng cơ bắp

Các nghiên cứu cho thấy việc dung nạp một lượng chất đạm, đường, tinh bột và chất xơ nhất định trong vòng nửa giờ sau bài tập là cách tốt nhất để bù đắp những tổn thương cơ. Bạn có thể tham khảo mục “Món ăn phục hồi hoàn hảo” ở trang bên để biết mình nên dùng loại thực phẩm nào sau khi tập.

4  Lắng nghe cơ thể bạn

Nhiều phụ nữ thường phớt lờ những cơn đau nhức trên cơ thể vì nghĩ chúng sẽ tự hết. Việc này rất nguy hiểm vì sẽ dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu cảm thấy đau trong lúc tập, bạn nên tạm nghỉ để thực hiện các động tác căng cơ, hoặc ngừng tập hẳn. Cách tốt nhất là bạn nên dành thời gian duỗi cơ trước và sau buổi tập để cơ thể đạt được năng suất cao nhất. Bạn có thể tham khảo bài “Bốn cách duỗi cơ hiệu quả” (ở cột bên phải) để giải quyết triệt để tất cả những chỗ đau.

5.  Xử lý cơn đau

Quá trình nghỉ ngơi phục hồi lúc tập luyện đôi khi tạo ra sự dính cơ hoặc các mô sẹo. Đây là những vị trí gây nên các cơn đau dữ dội. Biện pháp phục hồi của Women’s Health là sử dụng ống lăn duỗi cơ, loại dụng cụ dễ sử dụng, có thể tự tập tại nhà bạn, để massage những chỗ đau. Bạn có thể tham khảo bài “Duỗi cơ thư giãn” trang bên.

Ngoài ra, hiện nay, các dịch vụ này có rất nhiều trên Facebook, Twitter… Cách mua hàng này khá hiệu quả và an toàn cho thẻ tín dụng của bạn.

KenhSucKhoe.vn – (Theo Womenshealthvn.com)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng